XẠ HÌNH TÚI THỪA MECKEL


         Xuất huyết tiêu hóa nặng là một bệnh lý thường gặp. Chẩn đoán được vị trí xuất huyết giúp kiểm soát được tình trạng xuất huyết cho người bệnh. Vị trí xuất huyết của thực quản, dạ dày, tá tràng và đại tràng thường có thể được phát hiện bằng phương pháp nội soi. Xuất huyết tiêu hóa có nguồn gốc từ ruột non rất khó phát hiện đặc biệt trong trường hợp túi thừa Meckel là nguyên nhân của xuất huyết. Phương pháp chẩn đoán bằng đồng vị phóng xạ thuộc lĩnh vực Y học hạt nhân là 1 phương pháp không xâm nhập có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong chẩn đoán túi thừa Meckel.

         Ngày 13/7/2016 khoa Y học hạt nhân Bệnh viện Đà Nẵng có nhận nam bệnh nhân 22 tuổi từ Khoa Hồi sức tích cực - chống độc gửi đến thực hiện xét nghiệm xạ hình túi thừa Meckel với chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa chưa rõ tiêu điểm, bệnh nhân này trước đó đã được nội soi và chụp mạch nhưng không phát hiện được tiêu điểm xuất huyết. Kết quả xét nghiệm xạ hình túi thừa Meckel bằng đồng vị phóng xạ phối hợp với chụp cắt lớp định vị (SPECT/CT) cho thấy có sự hiện diện của túi thừa Meckel ở vùng hạ vị. Bệnh nhân đã được phẫu thuật nội soi cắt bỏ túi thừa Meckel để kiểm soát tình trạng xuất huyết tiêu hóa.

         Kỹ thuật chụp túi thừa Meckel bằng đồng vị phóng xạ đã được áp dụng ở một số cơ sở trong nước, tuy nhiên lần đầu tiên kỹ thuật chụp có kết hợp với chụp cắt lớp vi tính định vị được thực hiện đã đem lại lợi ích thiết thực góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đà Nẵng. 

 

Các bản tin khác :