VAI TRÒ CỦA PHẪU THUẬT BẮC CẦU ĐỘNG MẠCH TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ TÚI PHÌNH ĐỘNG MẠCH NÃO


 

Đột quị não là một trong những nguyên nhân gây tử vong và thương tật hàng đầu, trong đó vỡ túi phình động mạch não gây xuất huyết não chiếm tỷ lệ lớn. Tại bệnh viện Đà Nẵng, từ năm 2007 chúng tôi đã thực hiên phẫu thuật điều trị thành công loại bệnh lý này. Đến nay đã hơn 400 trường hợp đã được mổ tại khoa ngoại thần kinh bệnh viện Đà Nẵng với kết quả rất khả quan.

     Song song phẫu thuật , can thiệp nội mạch não ngày càng góp phần quan trọngtrong điều trị bệnh lý mạch máu não. Với hai phương pháp trên, hầu hết các túi phình động mạch nội sọ đều có thể được điều trị thành công. Tuy nhiên trong một số trường hợp túi phình phức tạp như:  túi phình khổng lồ, túi phình hình thoi, túi phình động mạch cảnh trong đoạn xoang hang, túi phình có vôi hóa hay huyết  khối trong thành túi, túi phình bóc tách, túi phình có nhánh động mạch quan trọng xuất phát ngay trên thành túi phình…thì hai phương pháp điều trị truyền thống  nêu trên khó có thể điều trị thành công mà còn có thể gây ra những khiếm khuyết thần kinh thậm chí tử vong cho người bệnh. Phẫu thuật bắc cầu động mạch trong ngoài sọ hoặc cầu nối giữa các đông mạch trong sọ với nhau đảm bảo lưu lượng tưới máu não và giải quyết tổn thương triệt để là một lựa chọn hợp lý. Nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã được công bố chứng minh rỏ tính hiệu quả và an toàn của loại phẫu thuật này.

Bệnh viên Đà Nẵng với trang thiết bị ngày càng hiện đại,  đầy đủ phương tiện chẩn đoán, phân tích đánh giá hình ảnh để lập kế hoạch điều trị cho những trường hợp bệnh lý phức tạp. Dựa trên nền tảng phát  triển chung đó, phẫu thuật bắc cầu động mạch trong – ngoài sọ  được triễn khai trong điều trị các bệnh lý mạch máu não: bệnh Moyamoya, bệnh hẹp tắc động mạch não, u não và túi phình mạch não.

Bệnh nhân nữ 50 tuổi, vào viện vì bệnh lý đa túi phình động mạch nội sọ. Bệnh nhân có 4 túi phình của động mạch cảnh hai bên, trong đó động mạch cảnh trong bên phải mang hai túi phình khổng lồ đoạn xoang hang và trên mấu giường trước có huyết khối trong thành túi. Sau khi khảo sát phân tích hình ảnh đặc điểm tổn thương, thử nghiệm tắc động mạch cảnh trong được tiến hành  nhưng bệnh nhân không dung nạp được khi tắc động mạch cảnh trong . Chúng tôi tiến  hành phẫu thuật bắc cầu động mạch trong ngoài sọ lưu lượng cao với mảnh ghép được lấy từ tỉnh mạch hiển nối động mạch cảnh ngoài bên phải đến động mạch não giữa bên phải đoạn M2. Thắt bỏ động mạch cảnh trong đoạn mang túi phình.  Ekip bác sĩ phẫu thuật thần kinh,bs can thiệp nội mạch,bác sỹ gây mê, bs ngoại tim mạch hội chẩn  và thống nhất giải pháp phẫu thuật bắc cầu . Tình trạng bệnh nhân sau mổ ổn định, không dấu khiếm khuyết thần kinh, hình ảnh mạch máu kiểm tra sau mổ cho thấy miệng nối và mảnh ghép thông tốt, vùng vỏ  não bên phải được tưới máu tốt và hình ảnh túi phình được loại  bỏ khỏi vòng tuần hoàn.

Nhữngkết quả khả quan thu được trong việc áp dụng kỹ thuật bắc cầu động mạch điều trị những trường hợp túi phình động mạch não phức tạp tại bệnh viện Đà Nẵng tạo tiền đề để chúng tôi phát triển sâu hơn và áp dụng kỹ thuật này trong nhiều loại bệnh lý nội sọ khác. Đây là loại phẫu thuật khó, đòi hỏi sự chuẩn bị phân tích các dữ liệu lâm sàng và cận lâm sàng kỹ càng, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa, đội ngủ phẫu thuật viên kinh nghiệm và được đào tạo tốt. Đà Nẵng tự hào là đơn vị đầu tiên trong khu vực miền trung tây nguyên và là một trong số ít trung tâm trong cả nước triển khai thành công kỹ thuật này với mong muốn giúp đỡ ngày càng nhiều  hơn những bệnh nhân mắc các loại bệnh lý mạch máu não phức tạp.

 

Một số hình ảnh trước trong và sau mổ:
  

  

Các bản tin khác :