TRƯỜNG HỢP TIM NHANH NHĨ ĐƯỢC TRIỆT ĐỐT THÀNH CÔNG BẰNG SÓNG RADIO FREQUENCY

ThS.BS. HOÀNG HUY LIÊM

TRƯỜNG HỢP LÂM SÀNG

Tiền sử:

Bệnh nhân nam 43 tuổi, khoảng 1 năm nay bệnh nhân hay lên cơn hồi hộp, đánh trống ngực kéo dài khoảng 30 phút đến 1 giờ, có khi tự hết đột ngột, không kèm theo đau ngực. Bệnh nhân có 5 lần nhập viện cấp cứu tại tuyến dưới, ấn nhãn cầu không cắt cơn, phải dùng Cordaron đường tĩnh mạch cắt cơn.Trong cơn bệnh nhân cảm thấy tim đập nhanh, lồng ngực rung mạnh.

Bệnh sử:

Cách nhập viện 5 giờ bệnh nhân lên cơn hồi hộp đánh trống ngực kéo dài khoảng 1 giờ, bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Đại Lộc ( Quảng Nam) điều trị cắt cơn (Cordaron truyền tĩnh mạch) rồi chuyển Bệnh viện Đà Nẵng điều trị RF.

Khám lâm sàng:

Bệnh nhân tỉnh, không hồi hộp, đánh trống ngực, mỏm tim đập ở gian sườn 5 trên đường trung đòn, tim đều 80 chu kỳ/ phút, không nghe âm bệnh lý. Không khó thở, lồng ngực cân xứng, phổi thông khí rõ, không nghe ran. Bụng mềm, không chướng, gan lách không sờ thấy. Tiểu tiện bình thường, chạm thận (-).

Cận lâm sàng:

XN

Kết quả

XN

Kết quả

Glucose

4,6

Natri ion

Urê

4,9

Kali ion

3,2

Creatinin

Chloride

SGOT

Canxi ion

SGPT

Troponin T

0,006

Siêu âm tim: LVIDd: 52         mm   LVIDs: 34mm    EF: 63%        Các van tim bình thường

Chẩn đoán:

Nhịp nhanh kịch phát trên thất (không có điện tâm đồ trong cơn)

Điều trị: Tiến hành thăm dò điện sinh lý

Kích thích thất theo chương trình: Dẫn truyền theo chiều ngược yếu, Wenkeback ở 600 ms, không gây rối loạn nhịp tim.

Kích thích nhĩ theo chương trình:

Gây cơn tim nhanh nhĩ đa ổ, có hai cơn khác nhau: môt cơn nhịp nhanh nhĩ đều, một cơn nhịp nhanh nhĩ không đều. Tiến hành đưa catheter Ablation lên tĩnh mạch chủ dưới, kéo lùi xuống ở vùng cao nhĩ phải, xuất hiện điện thế nhĩ sớm hơn điện thế nhĩ ở CS 9-10 là 124ms. Tiến hành triệt đốt 7 điểm xung quanh vị trí trên cắt được cơn tim nhanh nhĩ. Sau RF kiểm tra lại không còn nhịp nhanh nhĩ.

Hai ngày sau bệnh nhân ổn định cho xuất viện.

Điện tâm đồ khi thăm dò:

Nhịp xoang của bệnh nhân

Phân ly thất - nhĩ khi Pace thất

Cách khởi phát cơn tim nhanh nhĩ

Cơn tim nhanh nhĩ không đều

Cơn tim nhanh nhĩ không đều chuyển thành nhanh nhĩ đều

Cơn tim nhanh nhĩ đều

Vị trí đích sớm 100 ms so với CS 9-10

Tiến hành triệt đốt tại vị trí đích

Triệt đốt thành công tại vị trí đích

Kiểm tra sau đốt bằng Pace nhĩ không gây cơn tim nhanh

Đo các khoảng cơ bản bình thường

Tư thế LAO

Tư thế RAO

Tư thế AP

Sơ lược về tim nhanh nhĩ

Nhịp nhanh nhĩ thường do một ổ phát nhịp ở nhĩ (ngoài nút xoang) nhưng trên nút nhĩ thất vì vậy hình dạng sóng P có phần nào khác sóng P nút xoang.

Nhịp nhanh nhĩ chỉ chiếm < 10% các nhịp nhanh kịch phát trên thất, tần số nhĩ vào khoảng 150 – 200 lần / phút, thường chậm hơn tần số của cuồng nhĩ (300 lần/phút).

Cơ chế: có 2 cơ chế: vào lại (Reentrant) và tăng tính tự động (Automaticity)

Cơ chế vòng vào lại: thường xảy ra ở những bệnh nhân có bệnh tim thực tổn: bệnh mạch vành (có hay không nhồi máu cơ tim), bệnh phổi (thuyên tắc mạch phôi).

Cơ chế tăng tính tự động: do một ổ tế bào cơ nhĩ tăng tính tự động phát nhịp, thường xảy ra trên bệnh nhân không có bệnh tim cấu trúc.

Có thể xác định được vị trí ổ phát nhịp dựa vào sóng P:

Điều trị:

Điều trị bằng thuốc: mục đích làm giảm đáp ứng thất có thể dùng Digitalis, Ức chế beta, Ức chế Canxi (verapamil, Ditiazem). Nếu các thuốc trên ít hoặc không hiệu quả có thể dùng thêm các thuốc nhóm IA, IC, III.

Triệt đốt tim nhanh nhĩ bằng năng lượng sóng tần số Radio (RF) là phương pháp điều trị triệt để tim nhanh nhĩ với tỷ lệ thành công cao (…)

Kết luận:

Tim nhanh nhĩ là rối loạn nhịp tim nhanh trên thất do ổ phát xung tự động hoặc do vòng vào lại tại nhĩ.

Điều trị bằng thuốc đối với tim nhanh nhĩ hiệu quả không cao, dùng thuốc duy trì lâu dài có thể gây tác dụng phụ không mong muốn. Điều trị tim nhanh nhĩ bằng triệt đốt ổ loạn nhịp nhĩ bằng năng lượng sóng Radio là một tiến bộ được áp dụng trong y học.

Tại Bệnh viện Đà Nẵng đây là trường hợp đầu tiên triệt đốt thành công tim nhanh nhĩ bằng năng lượng sóng Radio. Hy vọng trong tương lai, chúng tôi sẽ triển khai triệt đốt thanh công nhiều trường hợp tim nhanh nhĩ cũng như các rối loạn nhịp tim khác.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Phạm Quốc Khánh “Khuyến cáo về thăm dò điện sinh lý học tim”.
  2. Hoàng Quốc Hòa “Loạn nhịp tim trong lâm sàng chẩn đoán và điều trị” (2006), P 79 – 96.
  3. Huỳnh Văn Minh, Nguyễn Văn Điền, Hoàng Anh Tiến “Điện tâm đồ từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng” (2009), P 417- 446.
  4. Trần Đỗ Trinh, Trần Văn Đồng “Hướng dẫn đọc điện tim” (1994),
    P 140 – 196.
  5. C. Schmitt, I . Deisenhofer, B . Zrenner “Catheter Ablation of Cardiac Arrhythmias”. (2006) P 165-183.
  6. Issa Miller Zipes “Clinical Arrythmia and Elctrophysiology”. (2009)
    P 163-182.
  7. Macdonald Dick II “Clinical Cardiac Electrophysiology in the Young” (2006). P 95-119.

Các bản tin khác :