SỬ DỤNG TẾ BÀO GỐC TÁCH TỪ TỦY XƯƠNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG TẠI BỆNH VIỆN ĐÀ NẴNG


1. GIỚI THIỆU:

Tế bào gốc tách từ tủy xương là một trong những loại tế bào có nhiều tiềm năng trong việc điều trị nhiều bệnh lý phức tạp do những ưu điểm như sau: quy trình tách chiết đơn giản và ít gây ra tác dụng phụ, số lượng tế bào gốc phong phú và đa dạng. Tế bào gốc tủy xương đã được áp dụng rộng rãi trong việc điều trị nhiều bệnh lý huyết học, và đang được nghiên cứu để áp dụng điều trị những bệnh lý ở lĩnh vực tim mạch, nội tiết, chấn thương chỉnh hình.

Chấn thương tủy sống là một trong những bệnh lý phổ biến ở Việt Nam do nhiều nguyên nhân như: số lượng tai nạn giao thông cao, điều kiện an toàn lao động chưa được bảo đảm ở nhiều nơi,té ngã từ cao… Bệnh lý này thường gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho bệnh nhân như liệt hai chi dưới, liệt tứ chi, suy giảm chức năng hô hấp và bài tiết, để lại di chứng nặng nề và nhiều biến chứng , gánh nặng cho gia đình và xã hội. Hiện nay điều trị bảo tồn hay phẫu thuật trong chấn thương tủy sống cùng với việc nghiên cứu và áp dụng những kỹ thuật mới với hy vọng cải thiện chất lượng cuộc sống là một việc làm hết sức cấp bách.

Việc sử dụng tế bào gốc tách từ tủy xương để điều trị chấn thương tủy sống đã được nghiên cứu ở nhiều nơi trên thế giới như Mỹ, Cộng hòa Czech, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và các nghiên cứu này đều cho thấy kết quả hết sức khả quan trong việc cải thiện cả chức năng sinh lý và chất lượng cuộc sống cho các bệnh nhân chấn thương tủy sống. Trên cơ sở đó, bệnh viện Đà Nẵng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ bệnh viện Kitano, Osaka Nhật Bản và trung tâm nghiên cứu TRI, Kobe, Nhật Bản – hai đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và áp dụng liệu pháp tế bào gốc – đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng sử dụng tế bào gốc tách từ tủy xương để điều trị chấn thương tủy sống.Sau nhiều năm đầu tư trang thiết bị ,tập huấn tại Nhật và sự giúp đở của các chuyên gia Nhật ,được sự thẩm định và cho phép của bộ Y tế .Ngày 20 tháng 09 năm 2016 Bệnh viện Đà Nẵng cùng đoàn chuyên gia Nhật đã triển khai trường hợp đầu tiên cấy ghép tế bào gốc tủy xương tự thân trên bệnh nhân chấn thương tủy sống cổ rất an toàn và tiếp tục theo dõi.


2. TIÊU CHUẨN BỆNH NHÂN:

Bệnh nhân có thể tham gia vào nghiên cứu nếu đáp ứng các tiêu chuẩn như sau:

  • Bệnh nhân bị chấn thương tủy sống ở thời điểm từ 3 tuần đến 1 năm

  • Bệnh nhân tuổi từ 20 đến 60 tuổi

  • Chấn thương tủy sống cổ hay ngực

  • Không bị viêm gan siêu vi trước đó.

    • (liên lạc bệnh viện Đà Nẵng để biết thêm chi tiết)

Nếu bệnh nhân đáp ứng được tất cả các yêu cầu đề ra của nghiên cứu,chúng tôi sẽ tiếp cận bệnh nhân và gia đình để cung cấp tất cả mọi thông tin cần thiết , đồng thời giải đáp mọi câu hỏi của bệnh nhân và gia đình.

3. QUY TRÌNH KỸ THUẬT:

Chuẩn bị bệnh nhân như một trường hợp phẫu thuật trong phòng mổ,tư thế nằm sấp ,chọc kim hai bên mào chậu lấy dịch tủy xương . Dịch tủy xương được lấy sẽ được xử lý để tách tế bào gốc ngay tại phòng mổ trong điều kiện tuyệt đối vô trùng bởi các bác sĩ chuyên khoa và các kỹ thuật viên đã được đào tạo. Sản phẩm tế bào gốc cuối cùng sau khi đã được đánh giá số lượng và kiểm tra chất lượng ,và mọi chỉ số an toàn nghiêm ngặt đã được kiểm định,dung dịch tế bào gốc sẽ được tiêm lại vào bệnh nhân theo con đường chọc dò dịch não ở vùng thắt lưng.Quá trình thông thường mất khoảng  7-8 giờ.

4. THEO DÕI:

Sau khi hoàn thành thủ thuật, bệnh nhân được đưa trở về phòng bệnh và được theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ chuyên khoa. Các triệu chứng, dấu hiệu, thông số lâm sàng của bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ để phát hiện tác dụng phụ của liệu pháp cũng như tiến triển của bệnh nhân. Khi điều kiện bệnh nhân đã ổn định, bệnh nhân sẽ được cho về nhà. Tuy nhiên, theo yêu cầu của nghiên cứu, bệnh nhân phải tái khám để theo dõi các thông số lâm sàng vào các thời điểm 2 tuần, 4 tuần, 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng sau khi được điều trị.


5. LIÊN HỆ

Hiện nay bệnh viện đang chuẩn bị triển khai cho các ca bệnh cấy tế bào gốc kế tiếp. Nếu cá nhân hay tổ chức nào muốn biết thêm chi tiết xin liên hệ…..

 Bs Nguyễn Hữu Lâm 0916009802, email: nguyenhuulam@yahoo.com

 Bs Lê Hữu Trì 0905186189, email: drtrilh@gmail.com

 Bs Nguyễn Ngoc Bách 0905699400, email: ngngocbach@gmail.com

 Bs Nguyễn Ngọc Bá 0905238311, email: ba_neurosur@yahoo.com.vn


Các bản tin khác :