BÁO CÁO TRIỂN KHAI KỸ THUẬT MỚI “PHẪU THUẬT NỘI SOI TRỰC TRÀNG TÁI LẬP LƯU THÔNG TIÊU HÓA BẰNG DỤNG CỤ KHÂU NỐI MÁY TỰ ĐỘNG”Điều trị ung thư trực tràng chủ yếu là phẫu thuật, các phương pháp khác chỉ là hỗtrợ. Trực tràng là đoạn cuối của ống tiêu hóa nằm ở tiểu khung, một phần nằm ngoài phúc mạc, phẫu trường chật hẹp nên việc phẫu thuật có một số điểm phức tạp hơn các đoạn ống tiêu hóa khác. Mặt khác đoạn ruột này còn liên quan trực tiếp đến sinh lý đại tiện với nhiều cơ chế đến nay vẫn còn chưa rõ ràng. Vậy nên phẫu thuật u vùng trực tràng là một phẫu thuật phức tạp ngay cả trong mổ hở.

                                                                                                      Giải phẫu trực tràng

Trước đây phẫu thuật ung thư trực tràng đa phần bệnh nhân phải làm hậu môn nhân tạo vĩnh viễn, số còn lại được tái lập lưu thông tiêu hóa với khâu nối bằng tay có tỉ lệ xì rò miệng nối cũng cao hơn các đoạn ống tiêu hóa khác.Từ khi kỹ thuật khâu nối bằng máy ra đời, khả năng tái lập lưu thông tiêu hóa được cải thiện đáng kể, đem lại kết quả điều trị tốt hơn cho bệnh nhân.
Khoa ngoại tiêu hóa tổng hợp Bệnh viện Đà Nẵng với đầy đủ trang thiết bị hiện đại cùng những phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm, chúng tôi đã tiến hành triển khai phẫu thuật u vùng trực tràng qua nội soi và tái lập lưu thông tiêu hóa bằng dụng cụ khâu nối máy tự động từ đầu năm 2012.
Ngoài những lợi ích chung mà phẫu thuật nội soi mang lại như: giảm đau sau mổ, bệnh nhân hồi phục nhanh, thời gian nằm viện được rút ngắn lại, giảm biến chứng dính ruột sau mổ, tính thẫm mỹ cao… thì kỹ thuật này còn mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân, giảm thiểu đáng kể tỷ lệ bệnh nhân phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn.

Người viết
Ths. Bs Trần Văn Nghĩa

Các bản tin khác :