Vết nối thành công sau ca mổ kéo dài bốn tiếng

(18/05/2019)

Chiều 16-5, Ths, Bs Phạm Trần Xuân Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, ê-kíp phẫu thuật của bệnh viện đã phẫu thuật và nối chi thành công cho bệnh nhân Cao Văn Gỏ, là công nhân cơ khí, bị tai nạn lao động nghiêm trọng đa chấn thương, đứt lìa chân phải.


Vết nối thành công sau ca mổ kéo dài bốn tiếng đồng hồ.

Trước đó, lúc 7 giờ sáng 11-5, tại Quảng Ngãi, khi bệnh nhân Cao Văn Gỏ (sinh năm 1983, quê quán Xã Vĩnh Phú Đông, Huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) đang làm việc thì bị miếng chắn cống rơi xuống người, bị thương nghiêm trọng. Bệnh nhân đã được sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được chuyển ra bệnh viện Đà Nẵng. Đến 10 giờ 21 phút ngày 11-5, bệnh nhân nhập viện Đà Nẵng cấp cứu trong tình trạng đa tổn thương, đùi phải bị đứt lìa, gãy xương cẳng tay phải và choáng.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm y khoa cấp thiết và quyết định tiến hành phẫu thuật nối chi cho nạn nhân. Sau bốn tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật nối chi thành công, bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Ths, Bs Phạm Trần Xuân Anh là trưởng ê-kíp phẫu thuật này, cho biết, điểm khó nhất của ca ghép chi này là chi đùi phải của nạn nhân đã đứt lìa lớn nên nguy cơ hoại tử do tắc mạch cao. Phần chi bị đứt liền phải bảo đảm tuần hoàn tốt sau khi nối lại. Trong trường hợp này, phần chi bị đứt lìa được bảo quản, đưa cùng nạn nhân đến bệnh viện. Các bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng đã nỗ lực hết sức để cứu sống nạn nhân.

Sau nhiều ngày điều trị tích cực, hiện sức khoẻ nạn nhân đã tỉnh táo, ăn uống được, thông số huyết động rất ổn, huyết áp và mạch ổn định, chi nối hồng hào, không thấy có dấu hiệu hoại tử.

Được cứu sống và nối liền chân bị đứt lìa, bệnh nhân Cao Văn Gỏ gửi lời cảm ơn chân thành đến đội ngũ y bác sĩ đã nỗ lực cứu mình qua cơn nguy kịch. Đặc biệt, các y bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng đã tận tụy hết mình vì mạng sống của người bệnh.

Nguồn: Báo nhandan.com.vn