TRUNG TÂM ĐỘT QUỴ - BỆNH VIỆN ĐÀ NẴNG LÀ ĐƠN VỊ ĐẦU TIÊN CỦA KHU VỰC MIỀN TRUNG - TÂY NGUYÊN ĐẠT CHUẨN CHẤT LƯỢNG ĐIỀU TRỊ VÀNG THẾ GIỚI.

(09/01/2020)
     Chiều ngày  09/01/2020, Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Đà Nẵng vinh dự được trao tặng “Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng” của Hội đột quỵ thế giới. Tại lễ vinh danh PGS.TS.BS. Nguyễn Huy Thắng - Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, Chủ tịch Hội Đột Quỵ TP.HCM được ủy thác đại diện cho Hội Đột Quỵ Thế Giới trao tặng chứng nhận cho Trung tâm Đột Quỵ bệnh viện Đà Nẵng . Như vậy, cùng với 4 trung tâm ở hai đầu Nam – Bắc (Bệnh viện Nhân Dân 115, Bệnh viện Đại Học Y Dược TP HCM, Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108, Bệnh viện Đồng Nai), Trung tâm đột quỵ bệnh viện Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên của khu vực miền Trung Tây Nguyên đạt được chứng nhận danh giá này.
Description: C:\Users\Administrator\Downloads\81981538_185630526159636_2239159007673581568_n.jpg
PGS.TS.BS. Nguyễn Huy Thắng - Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam,
Chủ tịch Hội Đột Quỵ TP.HCM được ủy thác
đại diện cho Hội Đột Quỵ Thế Giới
trao tặng chứng nhận cho Trung tâm Đột Quỵ bệnh viện Đà Nẵng.
 
     Chương trình chứng nhận chuẩn điều trị của các Đơn vị đột quỵ và Trung tâm đột quỵ được Ủy ban chấp hành Hội Đột Quỵ Châu Âu thành lập năm 2007 và sau này được phát triển, duy trì bởi Hội Đột Quỵ Thế Giới nhằm mục đích thiết lập các tiêu chuẩn trong điều trị đột quỵ, cải thiện chất lượng và thống nhất trong chăm sóc bệnh nhân đột quỵ, giảm bớt sự chênh lệch trong điều trị đột quỵ giữa các quốc gia. Để đạt được chuẩn này các trung tâm phải thỏa một loạt tiêu chí khắt khe về quy trình điều trị cấp cứu đột quỵ cấp, khả năng huấn luyện con người, trang thiết bị chẩn đoán, sự phối hợp giữa các khoa liên quan trong quá trình điều trị bệnh nhân.
     Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Huy Thắng – Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam: Tiêu chuẩn chất lượng vàng trong điều trị đột quỵ là thước đo để các đơn vị đột quỵ biết vị trí của mình đang ở đâu, là động lực để các đơn vị phấn đấu, nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân đột quỵ. Một bệnh viện ở Việt Nam đạt được Chuẩn Vàng của Hội đột quỵ thế giới tức là chất lượng điều trị đột quỵ ở bệnh viện đó được chứng nhận tiệm cận với chuẩn chất lượng điều trị của thế giới.
Description: C:\Users\Administrator\Downloads\82128417_2429186994063429_6046018135364993024_n.jpg
PGS.TS.BS. Nguyễn Huy Thắng – Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam phát biểu chúc mừng tại buổi lễ.
     TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết để đạt được chứng nhận này, Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Đà Nẵng phải đạt 7 tiêu chí:
(1) Thời gian nhập viện đến khi được điều trị tái thông dưới 60 phút.
(2) Tỷ lệ điều trị tái thông 5-15%, trong tổng số bệnh nhân nhập viện.
(3) Tỷ lệ bệnh nhân được chụp MRI/CT Scanner trên 85% .
(4) Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não được sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu khi xuất viện trên 80%.
(5) Tỷ lệ bệnh nhân rung nhĩ được điều trị kháng đông khi xuất viện trên 80%.
(6) Tỷ lệ bệnh nhân được tầm soát rối loạn chức năng nuốt tại khoa đột quỵ trên 80%.
(7) Bệnh nhân đột quỵ cần được điều trị tại đơn vị đột quỵ hoặc phòng hồi sức tích cực trong suốt thời gian nhập viện.
Description: C:\Users\Administrator\Downloads\81819139_594317271355735_2019652862786666496_n.jpg
TS.BS Lê Đức Nhân Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ.
     Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Đà Nẵng với nòng cốt là Khoa Đột quỵ (tiền thân là Đơn vị Đột quỵ trực thuộc khoa Hồi Sức Tích Cực – Chống Độc) kết hợp cùng các đơn vị, khoa phòng liên quan như: khoa Cấp cứu - khám bệnh, Đơn vị can thiệp thần kinh (khoa Chẩn đoán hình ảnh), khoa Ngoại Thần Kinh, khoa Phục hồi chức năng, khoa Đông Y … phụ trách việc chẩn đoán, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân đột quỵ. Dù là khoa non trẻ nhất bệnh viện (thành lập tháng 04/2019), tập thể khoa Đột Quỵ đã không quản ngại khó khăn, liên tục đẩy mạnh phát triển chuyên môn cũng như chất lượng điều trị bệnh nhân và bước đầu gặt hái được nhiều thành tích đáng khích lệ.
     Theo thống kê của Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Đà Nẵng hằng năm bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận điều trị cho khoảng 4000 bệnh nhân đột quỵ, khoảng 80% trường hợp bệnh nhân là đột quỵ thiếu máu não. Trong nhóm bệnh nhân Đột quỵ thiếu máu não, khoảng 5-10% bệnh nhân nhập viện còn trong giờ vàng và được điều trị tái thông (thuốc tiêu huyết khối và can thiệp mạch).
     Năm 2019,  sau khi đăng ký chương trình theo dõi của Hội Đột Quỵ Thế Giới, Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Đà Nẵng đã cập nhật thông tin điều trị bệnh nhân một cách thường xuyên, liên tục. Nhờ vậy chất lượng điều trị không ngừng được cải thiện.
     TS.BS Lê Đức Nhân cho biết thêm, một số tiêu chí của Trung tâm đột quỵ bệnh viện Đà Nẵng thậm chí vượt khỏi tiêu chuẩn vàng và chạm mốc tiêu chí bạch kim của Hội Đột Quỵ Thế Giới. Đặc biệt có thể kể ra đó là tiêu chí “thời gian bệnh nhân được nhận điều trị tái thông kể từ lúc nhập viện”, ở bệnh viện Đà Nẵng hiện tại thời gian này trung bình chỉ khoảng hơn 40 phút. Một số trường hợp bệnh nhân được điều trị tái thông chưa đầy 30 phút sau khi nhập viện. Đối với điều trị đột quỵ cấp, thời gian là một yếu tố vô cùng quan trọng, điều trị càng sớm bệnh nhân càng được hưởng lợi, cải thiện dự hậu về sau. Điều này ghi nhận nỗ lực rất lớn của đội ngũ y bác sĩ, nhân viện y tế bệnh viện trong công tác điều trị cấp cứu đột quỵ cấp.
     Ngoài ra một tiêu chí quan trọng khác đó là tỉ lệ bệnh nhân được điều trị tái thông. Với tiêu chuẩn vàng là 5% thì hiện tại bệnh viện đã đạt 8%, trong tương lai bệnh viện Đà Nẵng sẽ cố gắng đẩy mạnh thông tin, truyền thông cho cộng đồng về đột quỵ, góp phần nâng cao tỉ lệ bệnh nhân được điều trị tái thông, giúp cải thiện hơn nữa chất lượng điều trị bệnh nhân đột quỵ.
     Theo Bs. CK II. Nguyễn Thành Trung - Phó giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Đột quỵ: Để làm được những điều trên trước hết là nhờ có sự quan tâm đặc biệt của Ban giám đốc, các phòng ban mà đứng đầu là TS.BS Lê Đức Nhân - Giám đốc bệnh viện đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, cũng như nhân lực để thành lập Khoa Đột quỵ, đồng thời cử các ekip can thiệp thần kinh đi đào tạo ở các trung tâm hàng đầu Việt Nam cũng như nước ngoài trong thời gian dài.
Description: C:\Users\Administrator\Downloads\82995006_587163162069789_8774979594341056512_n.jpg
BSCKII Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, Trưởng Khoa Đột Quỵ BV Đà Nẵng phát biểu tại buổi lễ. 
     Bên cạnh đó Bệnh viện Đà Nẵng đã kết hợp với Trung Tâm Cấp Cứu 115 xây dựng Quy trình báo động đỏ ngoại viện, hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới thiết lập quy trình điều trị đột quỵ cấp. Hơn nữa, để phục vụ cho công tác hội chẩn, thông tin liên lạc được nhanh chóng và khẩn trương, Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Đà Nẵng cũng tổ chức các nhóm cấp cứu trước viện liên lạc qua các ứng dụng mạng xã hội như Zalo,Viber …
     Ngoài ra, Ban Giám Đốc bệnh viện cũng như Trung tâm Đột Quỵ xác định công tác truyền thông cũng là một công việc vô cùng quan trọng, bằng nhiều hình thức khác nhau Tổ truyền thông phối hợp cùng với Trung tâm Đột quỵ bệnh viện Đà Nẵng đã tuyên truyền cho cộng đồng nhiều kiến thức thức hữu ích về đột quỵ như: các dấu hiệu nhận biết đột quỵ, khuyến cáo các bệnh nhân phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện đột quỵ. Từ đó, giúp cho tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ đến bệnh viện trong “giờ vàng” ngày càng nâng lên.
     Một điều hết sức quan trọng nữa đó là Quy trình báo động đỏ Nội viện được hình thành với sự phối hợp chặt chẽ của các khoa liên quan như khoa Khám bệnh-cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh, Đột quỵ,  Ngoại Thần kinh, Xét nghiệm & Cận lâm sàng, nhờ vậy hàng ngàn bệnh nhân được hưởng lợi thay vì tử vong hay tàn phế đã có thể trở về với cuộc sống bình thường trước kia, tiếp tục có những đóng góp cho xã hội, cho đất nước.
     Trong thời gian tới, Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Đà Nẵng sẽ tiếp tục phấn đấu đạt chứng nhận điều trị ở mức cao hơn nữa theo bộ tiêu chí của Hội Đột quỵ Thế giới, không ngừng đẩy mạnh công tác chuyên môn, nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân đột quỵ, lấy Chất lượng dịch vụ là nền tảng của sự phát triển, góp phần xây dựng Bệnh viện Đà Nẵng theo định hướng “ Đa khoa mạnh, chuyên khoa sâu, hội nhập khu vực”.
     Một số thông tin về sự kiện trên: