TẬP HUẤN PHÒNG, CHỐNG BỆNH VIÊM PHỔI CẤP DO CHỦNG VIRUS CORONA MỚI (NCOV)

(01/02/2020)
Tham dự có Ths BS Phạm Trần Xuân Anh- Phó Giám đốc bệnh viện Đà Nẵng; BS.CKII Trần Thị Khánh Ngọc- Phó Giám đốc bệnh viện Đà Nẵng; BS.CKII Nguyễn Thành Trung - Phó Giám đốc bệnh viện Đà Nẵng.
Quang cảnh Lớp tập huấn
BS.CKII Phạm Ngọc Hàm, Trưởng khoa Y học Nhiệt đới, bệnh viện Đà Nẵng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh nCoV
Lớp tập huấn đã cập nhật những thông tin về tình hình dịch bệnh nCoV, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh nCoV, hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn trong phòng ngừa lây nhiễm nCoV. Tại buổi tập huấn, các bác sĩ, điều dưỡng đã được thực hành rửa tay, đeo khẩu trang, mặc quần áo bảo hộ đúng quy trình…
BS Vũ Thị Thu Hiền, trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh viện Đà Nẵng
hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn trong phòng ngừa lây nhiễm nCoV
Trước đó, để chủ động phát hiện sớm, cách ly, điều trị và ngăn chặn bệnh dịch nCoV lan rộng, bệnh viện Đà Nẵng triển khai thực hiện Quyết định 125/QĐ-BYT ngày 16/01/2020 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV).
Bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc hồi sức cấp cứu, dịch truyền, các phương tiện máy thở, monitor theo dõi người bệnh, vật tư thiết bị y tế và phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh.
Bệnh viện tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh: Người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt...) phải được phân luồng khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt, khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày, nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán kịp thời.
Hướng dẫn rửa tay, đeo khẩu trang, mặc quần áo bảo hộ đúng quy trình
Khoa Y học nhiệt đới (YHNĐ) bố trí sẵn sàng Phòng khám sàng lọc bệnh dịch khi có yêu cầu, khám và thu dung người bệnh nghi ngờ mắc nCoV. Bố trí ở tầng 4 khoa YHNĐ với 30 giường và nhân lực để sẵn sàng tiếp nhận người bệnh khi có dịch xảy ra. Bố trí thành khu riêng biệt khép kín, đi theo một chiều để theo dõi và điều trị người bệnh, hạn chế người nhà thăm và tiếp xúc người bệnh.
Khoa Khám bệnh tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Bố trí 1 phòng cách ly tại khu cấp cứu đảm bảo riêng biệt, thuận tiện trong việc tiếp nhận cũng như di chuyển người bệnh. Đưa ngay vào phòng cách ly khi có ca bệnh nghi ngờ/xác định là viêm phổi do vi rút nCorona và chuyển khoa YHNĐ để xác định chẩn đoán và điều trị. Trường hợp ca bệnh đã được xác định hoặc biến chứng nặng từ tuyến trước chuyển đến (trung tâm y tế quận, huyện, nhà ga, sân bay....) thì chuyển thẳng vào khoa YHNĐ qua lối vào dành cho người bệnh phía cổng Hải Phòng.
Bệnh viện đã thành lập 3 đội phản ứng nhanh nội viện và 1 đội phản ứng nhanh ngoại viện với sự tham gia của các bác sĩ khoa khám bệnh, y học nhiệt đới, chẩn đoán hình ảnh, hồi sức tích cực - chống độc, nội hô hấp… để sẵn sàng hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới.
Đồng thời thiết lập “đường dây điện thoại nóng phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do Corona vi rút” tiếp nhận thông tin và sẵn sàng tiếp nhận ứng cứu.
Điện thoại số: 0903.583.881
Phụ trách: Bs Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc - Trưởng ban phòng chống dịch