Sự sống mong manh của goá phụ một mình nuôi hai con thơ dại

(17/07/2018)

Đó là hoàn cảnh thương tâm của chị chị Trần Thị Dạ ( 26 tuổi, trú tại phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng). Chồng chị Dạ qua đời, một mình chị ở vậy nuôi hai con thơ dại. Nay chị lại ngã bệnh nguy kịch, trong khi hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không có khả năng thuốc thang chạy chữa.

Sáng 14/7, chị Dạ vẫn còn đang nằm mê man bất tỉnh ở khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng. Bác sĩ Võ Duy Trinh – Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc cho biết: "Bệnh nhân Dạ nhập viện trong tình trạng viêm cơ tim nặng, có biểu hiện choáng và suy hô hấp, sau đó nặng hơn rồi hôn mê. Bệnh viện đã thực hiện phương pháp duy nhất là ép mô, trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (tạo nhịp tim, phổi nhân tạo) để cứu sống bệnh nhân. Chi phí điều trị cho bệnh nhân rất lớn, ước tính lên đến 400 - 500 triệu đồng".


 
Chị Dạ vẫn đang nằm mê man bất tỉnh ở Khoa hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng
 

Cuộc sống của người mẹ trẻ đang lâm bệnh nguy kịch, để hai con thơ bơ vơ ấy là một chuỗi dài những bất hạnh. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, lớn lên với tuổi thơ đầy vất vả, đến khi trưởng thành, chị đã tìm được một bến đỗ bình yên với tổ ấm hạnh phúc cùng chồng và hai con nhỏ (một cháu năm nay 8 tuổi và một cháu 6 tuổi). Thế nhưng, cách đây gần 2 năm, người chồng và cũng là trụ cột trong nhà bị điện giật tử vong trong lúc đang đi làm; để lại chị một mình nuôi hai con thơ dại. Nỗi bất hạnh chưa dừng lại ở đó khi, mới vừa đây, chị Dạ bất ngờ phát bệnh nặng, phải nhập viện để cứu chữa.

Chăm em gái nằm viện, anh Trần Phước Vĩ Em ( anh ruột bệnh nhân) chia sẻ: "Từ ngày chồng mất, một mình Dạ nuôi hai con nhỏ rất khó khăn. Dạ nhậ làm đủ thứ nghề nặng nhọc từ đi phụ hồ đến dọn vệ sinh…, bất cứ ai gọi, Dạ đều bán sức lao động để có đủ tiền lo cho hai con ăn học.

Bây giờ, Dạ lại lâm vào tình cảnh ngặt nghèo này. Gia đình vừa lo cho em tôi trong cơn thập tử nhất sinh, vừa lo chạy vạy mà không biết tìm đâu để xoay sở viện phí lên đến 400 - 500 triệu đồng khi mà cả nhà ai cũng nghèo khó. Từ bữa Dạ nằm viện đến nay, gom hết rồi mới được có 3 triệu đồng.

Xót xa nhất là hai đứa trẻ còn quá bé, chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra. Ngày nào các cháu cũng hỏi mẹ đi làm bao giờ mới về, rồi lại hồn nhiên vui đùa. Người lớn trong nhà ai cũng nghẹn đắng trong cổ họng không biết phải trả lời thế nào, chỉ biết lặng người quay mặt đi nơi khác để che đi nước mắt.

Chị Dạ ngã bệnh nguy kịch trong khi chồng chị đã mất, để lại một mình chị nuôi hai con thơ dại

“Nếu em Dạ không qua khỏi, thương cho hai cháu ở nhà bơ vơ, không nơi nương tựa. Hai cháu đã mồ côi cha từ rất sớm, bây giờ cả mẹ các cháu không sống được thì thật bất hạnh” - anh Vĩ Em nói trong nghẹn ngào.

Trao đổi với PV Dân trí, chị Chị Phạm Thị Yến – Cán bộ quản lý Ban xóa đói giảm nghèo phường An Hải Bắc chia sẻ: “Trường hợp chị Dạ rất khó khăn khi chồng mất để lại 2 con nhỏ, bây giờ lại mắc bệnh hiểm nghèo. Chị ấy lại không có bảo hiểm y tế và vừa mới về ở nhờ gia đình của anh trai là anh Vĩ Em sau khi chồng mất nên chưa đưa vào diện hộ nghèo của phường.

Trước tình cảnh ngặt nghèo của chị Dạ hiện nay, ngoài việc vận động các Ban, Hội trong phường hỗ trợ một số tiền trước mắt, Ban xóa đói giảm nghèo cũng đã làm đơn gửi lên quận để xin giúp đỡ hoàn cảnh cửa chị Dạ. Thông qua đơn vị Báo Dân trí, kính mong bạn đọc báo tạo điều kiện, chung tay giúp đỡ gia đình bệnh nhân có kinh phí để chữa bệnh”.

Nguồn: Báo dantri.com.vn