NƠI TRÁI TIM ĐƯỢC CHỮA LÀNH BỞI NHỮNG TRÁI TIM

(12/10/2021)
Buổi sáng hôm ấy, xong một ca trực dài 24 tiếng, bao cảm xúc trong tôi chợt ùa về. Vậy là cũng đã 3 năm kể từ ngày tôi rời giảng đường đại học bước trên con đường trở thành bác sĩ của mình. Người ta bảo, mỗi gặp gỡ trong đời này đều có nhân duyên. Nhân duyên lớn nhất của tôi có lẽ là trở thành một thành viên trong gia đình khoa Tim mạch can thiệp, bệnh viện Đà Nẵng - “Nơi trái tim được chữa lành bởi những trái tim”.
Những ngày đầu tiên tôi bước vào gia đình thứ hai của mình (năm 2019), cũng chính là những ngày đầu thành lập khoa Tim mạch can thiệp. Nhìn lại quãng thời gian qua, một khoảng trời kí ức, tuổi trẻ, sự trưởng thành của tôi đều gắn liền với nơi đây. Càng ngày càng chứng kiến sự lớn mạnh, chuyên nghiệp trong công tác khám chữa bệnh, sự đoàn kết yêu thương, sẻ chia của những con người ở đây, bản thân lại xúc động vô cùng.
Một ngày trực của tôi với bao cung bậc cảm xúc… Nhận ca trực lúc 7h30, bản thân chúng tôi luôn tự nhủ phải cố gắng hết mình. Với tính chất mặt bệnh chính ở khoa là những bệnh lý cấp tính về tim mạch, chúng tôi luôn hoạt động hết công suất để đưa đến đến một chiến lược điều trị phù hợp cho mỗi người bệnh.
Mỗi người bệnh, một bệnh cảnh đều được thăm khám kĩ lưỡng, kiểm tra siêu âm tim, siêu âm mạch máu, điện tâm đồ gắng sức… đánh giá để đưa ra phương án điều trị nội khoa. Bên cạnh đó còn có những buổi trao đổi, sinh hoạt quên cả ăn cả nghĩ để đưa ra những phương án cho người bệnh về bệnh lý mạch vành và suy giãn tĩnh mạch.
 Mọi thành viên luôn không ngừng học hỏi, tiếp cận các kĩ thuật cao như đo phân suất dự trữ lưu lượng vành (FFR), siêu âm trong lòng mạch (IVUS) để đưa phương án tốt nhất trong thủ thuật can thiệp động mạch vành/DSA và điều trị suy tĩnh mạch bằng sóng có tần số radio (RFA) cho người bệnh.
Dòng chảy ở khoa luôn hối hả. Ở nơi đây, tôi cảm nhận được sự hi sinh to lớn của các đồng nghiệp với nghề và ý nghĩa cao cả của nghề chăm lo sức khỏe cho nhân dân.
Có những trường hợp báo động, trường hợp nhồi máu cơ tim cấp cần can thiệp cấp cứu, đội can thiệp cấp cứu đã không quản ngày đêm, mưa bão..., rồi những bữa cơm không trọn vẹn, những giây phút bên gia đình cũng bỏ lỡ để có mặt kịp thời tại bệnh viện, nhanh chóng tiến hành cấp cứu cho người bệnh.
Mỗi ca cấp cứu đều có sự chỉ đạo của bác sĩ Trưởng khoa Hồ Văn Phước cùng các bác sĩ có tay nghề, đảm bảo chiến thuật cấp cứu cho người bệnh nhanh nhất và an toàn nhất. Chứng kiến những khoảnh khắc người bệnh thoát khỏi lưỡi hái tử thần sau ca can thiệp và những nụ cười rạng rỡ của người bệnh trong ngày xuất viện, tôi thầm cảm ơn và nể phục những hi sinh to lớn, thầm lặng của những đồng nghiệp.
Và một đại dịch không báo trước ập đến - đại dịch Covid 19, đã làm xáo trộn cuộc sống của tất cả chúng ta. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, bệnh viện Đà Nẵng thực hiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh, người nhà không vào chăm nuôi. Điều đó đồng nghĩa với việc các nhân viên y tế phải làm việc gấp đôi, gấp ba sức lực ngày thường. Ngoài công việc chuyên môn, các nhân viên ở khoa còn chăm lo việc ăn uống, vệ sinh… giúp người bệnh.
Thấu hiểu những lo lắng, bất an, nỗi lòng của người bệnh trong viện, nỗi lòng của người thân ngoài kia ngóng trông, các nhân viên y tế của khoa luôn cố gắng động viên người bệnh an tâm điều trị, chăm lo cho người bệnh như chính người thân của mình. Có thể bản thân ăn trễ một chút, thậm chí bỏ lỡ bữa ăn nhưng luôn đảm bảo người bệnh được ăn và uống thuốc đúng giờ.
Nơi đây đã dạy tôi, một người bác sĩ giỏi không chỉ giúp cho người bệnh khỏe lại mà còn chữa lành tinh thần cho họ nữa. Mỗi người bệnh trước khi xuất viện đều được dặn dò cụ thể, chi tiết. Mỗi thứ tư (hai tuần một lần), khoa đều đặn tổ chức sinh hoạt “Câu lạc bộ người bệnh Tim mạch” do ban chủ nhiệm khoa Tim mạch can thiệp thành lập. Câu lạc bộ đã tạo điều kiện cho người bệnh chia sẻ những khó khăn, những vướng mắc trong giai đoạn sau xuất viện, giải đáp các thắc mắc của người bệnh và động viên người bệnh vượt qua bệnh tật, hòa nhập với cuộc sống..
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, những buổi sinh hoạt online như vậy còn giúp người bệnh thêm phần an tâm, tin tưởng, vơi đi những nỗi lo về bệnh tật và những nỗi niềm trong mùa dịch.
Khoa Tim mạch can thiệp được thành lập ngày 4/4/2019 với sự dẫn dắt của Bác sĩ Trưởng khoa Hồ Văn Phước và điều dưỡng trưởng Lê Thị Minh Thủy đã đi qua được chặng đường 3 năm. Với sự dẫn dắt của đầu tàu này, tập thể 26 nhân viên đã đoàn kết vượt qua những khó khăn trong những ngày đầu để đi được đến hôm nay.
Với sự giúp đỡ động viên của ban chủ nhiệm khoa, các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý ở khoa luôn được tiếp cận, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn để mỗi người bệnh đến với khoa Tim mạch can thiệp đều được chữa trị tốt nhất về bệnh và tinh thần.
Những tháng ngày ở đây, tôi không chỉ nhận được các bài học từ chuyên môn mà còn nhận những điều cao quý thiêng liêng hơn cả. Tôi hiểu được, trái tim không đơn thuần chỉ để co bóp. Trái tim dùng để yêu thương, sẻ chia và cho đi.
Những thành viên ở khoa Tim mạch can thiệp với trái tim luôn đập để bơm chở đi những yêu thương với người, với nghề. Họ lựa chọn những đêm không ngủ để yên tâm vì người bệnh được ổn định, lựa chọn việc không thể quan tâm cho gia đình và người thân nhiều hơn để có mặt kịp thời cứu một người xa lạ.
Trong tôi luôn tự nhủ rằng: Cảm ơn những người bệnh!. Họ chính là những người thầy hằng ngày của tôi và đồng nghiệp tôi. Và tôi luôn thầm cảm ơn những điều đặc biệt ở khoa Tim mạch can thiệp dành cho tôi. Tôi và những anh chị em, mỗi người một hoàn cảnh nhưng đến với Tim mạch can thiệp, dưới sự dẫn dắt của Ban chủ nhiệm khoa, chúng tôi sẽ luôn nắm chặt tay hoàn thành sứ mệnh: “Tim mạch can thiệp - Nơi trái tim được chữa lành bởi những trái tim”.
(Bs Võ Thị Hồng Tuyến, khoa Tim mạch can thiệp)