Lần đầu tiên thực hiện can thiệp tim mạch trực tuyến châu Á

(11/01/2019)

Ngày 11.1, tại Trung tâm tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng) đã có 5 ca dị tật tim được trực tiếp can thiệp trực tuyến với các bác sĩ ở châu Á.

Ca can thiệp tim mạch trực tuyến giữa các bác sĩ tim mạch
 
Các ca thực hiện can thiệp tim mạch trực tuyến này nằm trong khuôn khổ Hội nghị tim bẩm sinh và cấu trúc lần thứ 8, năm 2019. Đây là hội nghị thường niên thu hút sự tham gia của hơn 200 y bác sĩ, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch của Viêt Nam và thế giới.

Các bệnh nhân được thực hiện can thiệp tim mạch trực tuyến đến từ các tỉnh, thành của khu vực miền Trung, với các dị tật tim như thông liên thất, thông ống động mạch… Đặc biệt, tất cả các bệnh nhân này đều lần đầu tiên được thực hiện can thiệp tim mạch.

Thạc sĩ-bác sĩ Nguyễn Bá Triệu, Trưởng Khoa Tim bẩm sinh, Trung tâm tim mạch (Bệnh viện Đà Nẵng), cho biết, tại hội thảo thường niên về tim mạch lần này, các y bác sĩ, các kỹ thuật viên chuyên ngành tim mạch không chỉ được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật phẫu thuật can thiệp tim mạch mà còn được theo dõi những ca phẫu thuật, can thiệp tim mạch trực tuyến từ 5 quốc gia và vùng lãnh thổ là Thái Lan, Philippines, Đài Loan, Ấn Độ, và 5 ca tại Đà Nẵng (Việt Nam).

Trong quá trình theo dõi can thiệp tim mạch, các y bác sĩ cũng sẽ được giao lưu, chia sẻ và tham vấn trực tiếp những chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật, can thiệp tim mạch trong khu vực và trên khắp thế giới như Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Từ các ca can thiệp trực tuyến, bác sĩ đến từ các nước trong khu vực có điều kiện chia sẻ, tích lũy kinh nghiệm theo kiểu cầm tay chỉ việc với các ca khó, đặc thù, xử lý trực tiếp các tình huống phát sinh trong khi can thiệp, cũng như các nguy cơ biến chứng.

Nguồn: Báo Thanh niên