KHÔNG PHÂN BIỆT GIỚI, KHÔNG LỰA CHỌN GIỚI TÍNH THAI NHI

(15/07/2020)
   Việc lựa chọn giới tính trước khi sinh phản ánh tình trạng bất bình đẳng giới sâu sắc, gây hệ lụy nghiêm trọng đến đời sống gia đình và xã hội trong tương lai. Vì thế, để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, cần không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi. Đây cũng là một trong những nội dung tuyên truyền Ngày dân số thế giới 11/7/2020. 
   Tỷ số giới tính khi sinh là gì?
   Tỷ số giới tính khi sinh (SRB) là chỉ số phản ánh cân bằng giới tính của số bé trai và bé gái khi được sinh ra. Tỷ số này thông thường là 104-106 bé trai/100 bé gái sinh ra sống.
   Theo thông tin được Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra trong cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, SRB của Việt Nam có xu hướng tăng hơn so với mức sinh học tự nhiên từ năm 2006 đến nay cho thấy sự mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam. Cụ thể, SRB năm 2019 giảm so với năm 2018 nhưng vẫn ở mức cao (năm 2018: 114,8 bé trai/100 bé gái; năm 2019: 111,5 bé trai/100 bé gái).
   Tổng cục Thống kê nhận định, cấu trúc dân số trong những thập kỷ tới sẽ mang dấu ấn của việc lựa chọn giới tính hiện tại, với quy mô dân số nam vượt trội trong một thời gian dài. Theo các nhà khoa học xã hội, tác động chính của hiện tượng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ liên quan tới quá trình hình thành và cấu trúc gia đình, đặc biệt là hệ thống hôn nhân.
   Nam giới trẻ tuổi sẽ bị dư thừa so với nữ do tỷ lệ nữ giới đang giảm dần trong cùng một thế hệ và kết quả là họ có thể phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng khi tìm kiếm bạn đời. Trì hoãn hôn nhân trong nam giới hoặc gia tăng tỷ lệ sống độc thân là những khả năng có thể xảy ra trong tương lai do tình trạng thiếu phụ nữ trong độ tuổi kết hôn. Điều này sẽ tác động ngược lại hệ thống gia đình trong tương lai.
http://file1.dangcongsan.vn/DATA/0/2019/07/gt2_1542795015377317594359-10_20_21_006.jpg
   Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh cần làm gì?
- Không tư vấn lựa chọn giới tính trước khi mang thai.
- Không siêu âm và chẩn đoán trước sinh để lựa chọn giới tính
- Không phá thai vì mục đích lựa chọn giới tính.
- Thực hiện bình đẳng giới.
- Có cách nhìn mới về nữ giới, khi nữ giới không những là người chăm sóc cho gia đình mà còn đảm nhận những vị trí quan trọng trong xã hội, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
- Thay đổi định kiến xã hội về việc có “con trai nối dõi tông đường” và giảm áp lực cho phụ nữ khi mang thai.
   Lợi ích của việc giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh:
- Một thế hệ khỏe mạnh được chào đời và được phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.
- Xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
- Giảm tỉ lệ nam giới khó lập được gia đình, phải kết hôn với người nước ngoài.
- Xã hội giảm thiểu được những tệ nạn, gánh nặng và phát triển vững mạnh.