HƯỚNG DẪN TRƯỚC VÀ SAU KHI NỘI SOI DẠ DÀY

(04/04/2022)
  1. Nội soi dạ dày là gì?
     Nội soi dạ dày là phương pháp thăm khám trực tiếp tốt nhất hiện nay để phát hiện chính xác các tổn thương ở thực quản, dạ dày và tá tràng bằng cách đưa một ống soi mềm nhỏ qua đường miệng. Ống nội soi nhỏ có chiếu sáng và camera thu hình trực tiếp chiếu lên màn hình giúp cho bác sỹ nội soi có thể phát hiện được những tổn thương nhỏ chỉ vài milimet bên trong ống tiêu hóa trên.
     Hiện nay, để xóa bỏ những cảm giác khó chịu, lo lắng và đảm bảo an toàn cho người bệnh đến nội soi dạ dày, phòng Nội soi tiêu hóa của khoa Nội tiêu hóa – bệnh viện Đà Nẵng đã áp dụng thành công kỹ thuật nội soi không đau với công nghệ cao, tân tiến. Người bệnh nội soi sẽ được gây mê khoảng thời gian 10-15 phút trong suốt quá trình bác sỹ nội soi làm thủ thuật mà không có cảm giác đau đớn và khó chịu.
  1. Cần làm gì trước và sau khi nội soi dạ dày?
* Trước khi nội soi dạ dày, người bệnh cần lưu ý:
     + Người bệnh sẽ được khám và cho làm một số xét nghiệm cần thiết để đảm bảo thủ thuật nội soi an toàn và đôi khi người bệnh sẽ được khám tiền mê trước khi nội soi gây mê
     + Người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 6 tiếng và nên nhịn uống nước ít nhất 2 tiếng, tuyệt đối không sử dụng cà phê, nước dâu, rượu, bia,…trước khi tiến hành thủ thuật nội soi dạ dày để hạn chế tình trạng nôn mửa, trào ngược vào đường thở cũng như giúp bác sĩ quan sát rõ những vùng niêm mạc dạ dày có tổn thương nhỏ và sớm.
     + Không nên sử dụng thuốc băng niêm mạc dạ dày trước khi soi, chẳng hạn như Gastropulgit, Phosphalugel,… 
     + Cần trao đổi rõ với bác sĩ nếu bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch, hen suyễn, bệnh mạn tính hoặc dị ứng.
* Sau khi nội soi dạ dày, người bệnh cần lưu ý:
     + Sau khi nội soi, người bệnh nên nghỉ ngơi một thời gian ngắn rồi mới ra về.
     + Người bệnh nên nhịn ăn trong vòng 1 giờ sau khi nội soi và chờ bác sĩ trả lời, giải thích kết quả.
     + Không nên khạc nhổ sau khi tiến hành nội soi dạ dày, chỉ cần súc miệng với nước muối loãng.
     + Người bệnh sau nội soi dạ dày sẽ gặp phải một số triệu chứng như chướng bụng nhẹ, đau rát họng, khó nuốt, đau tức thượng vị…nhưng những vấn đề này sẽ giảm dần trong vài ngày nên bệnh nhân cũng không cần phải quá lo lắng.
     + Khoảng 2 giờ sau khi kết thúc thủ thuật nội soi, người bệnh nên ăn những thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, nên uống sữa nguội và nên cần tránh xa những thức ăn cay nóng vì nó có thể gây tổn thương đến niêm mạc.
Khi người bệnh nghi ngờ mắc các bệnh lý về dạ dày, người bệnh nên trực tiếp thăm khám để được bác sĩ tư vấn và có những chỉ định phù hợp.
Để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc về khám và điều trị các bệnh lý về dạ dày, xin vui lòng liên hệ: Tổng đài chăm sóc khách hàng bệnh viện Đà Nẵng: 1900 57 57 34.
     + Đăng kí khám bệnh tại: Bệnh viện Đà Nẵng (Cổng 103 Quang Trung, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).
     + Đặt lịch khám bệnh trực tuyến tại:
   -Tổng đài chăm sóc khách hàng bệnh viện Đà Nẵng: 1900 57 57 34
   - http://www.dananghospital.org.vn/.
   - Tổng đài 1022 thành phố Đà Nẵng.
     + Thời gian phát số khám bệnh:
         Từ thứ Hai đến thứ Sáu:
 Buổi sáng: 06h30 - 11h30.
 Buổi chiều: 13h - 16h30.
         Thứ Bảy, chủ nhật:
Buổi sáng: 07h00 - 11h30.
Buổi chiều: 13h -16h 30.