HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ “ỨNG DỤNG ROVUS TRONG CAN THIỆP TỔN THƯƠNG MẠCH VÀNH KHÓ, PHỨC TẠP”.

(01/07/2020)
     Khoa Tim mạch can thiệp - Bệnh viện Đà Nẵng vừa tổ chức hội thảo chuyên đề “Ứng dụng ROVUS trong can thiệp tổn thương mạch vành khó, phức tạp”.
     Hội thảo được sự điều hành của BS.CK2 Nguyễn Thành Trung - Phó giám đốc, Chủ tịch hội đồng nội khoa bệnh viện Đà Nẵng cùng với sự tham gia của Ts.Bs Ngô Minh Hùng - Phó trưởng khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Chợ Rẫy; BS.CK2 Hồ Văn Phước - Trưởng khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đà Nẵng; các bác sĩ khoa của Tim mạch can thiệp - bệnh viện Đà Nẵng và các bệnh viện lân cận.
 
     Các bác sĩ đã trao đổi, chia sẻ và cập nhật điều trị các trường hợp tổn thương mạch vành khó, phức tạp như vôi hóa, tắc mãn tính… Thực hiện các kỹ thuật khoan cắt mảng xơ vữa, vôi hóa trong lòng mạch (Rotablation), siêu âm trong lòng mạch vành (IVUS), đo phân suất dự trữ lưu lượng vành (FFR) trong can thiệp tổn thương mạch vành khó.
     Khoan cắt mảng xơ vữa, vôi hóa trong lòng mạch (Rotational) là kỹ thuật mới, hiện đại với mũi khoan đính kim cương, xoay tròn tốc độ rất cao, được tiến hành nhằm mục đích tái cấu trúc (thông thoáng lòng mạch) và loại bỏ những mảng xơ vữa vôi hoá trong lòng mạch, giúp việc nong bóng mạch vành và đặt stent thuận lợi hơn.
     Đo phân suất dự trữ lưu lượng vành (FFR) là kỹ thuật tiên tiến tạo ra cơ sở cụ thể, rõ ràng và chính xác giúp bác sĩ đưa ra chỉ định điều trị bằng phương pháp can thiệp nội mạch hay nội khoa đối với người bệnh có hình ảnh chụp mạch vành có mức độ hẹp từ 50-70%. Kỹ thuật FFR là một kỹ thuật tiên tiến, được tiến hành nhanh chóng, cùng lúc khi thực hiện kỹ thuật DSA nên tiết kiệm thời gian và chi phí cho người bệnh do tránh được việc đặt stent không cần thiết.
     Siêu âm trong lòng mạch vành (IVUS): qua đường ống thông đưa đầu dò siêu âm rất nhỏ vào trong lòng mạch (thường là động mạch vành) để giúp xác định rõ cấu trúc mảng xơ vữa thành mạch, đường kính lòng mạch và đoạn mạch lành để giúp can thiệp mạch vành hiệu quả hơn.
     Việc áp dụng thành công các kỹ thuật này trong lĩnh vực tim mạch can thiệp tại bệnh viện Đà Nẵng đang mở ra thêm nhiều cơ hội cứu sống bệnh nhân bị tắc mạch vành nặng do các tổn thương vôi hóa mà kỹ thuật can thiệp thông thường không thể thực hiện được.
     Để đáp ứng nhu cầu người bệnh tại Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, mở ra cho người bệnh cơ hội điều trị mới mà không phải đi đến những nơi xa, khoa Tim mạch can thiệp chú trọng việc triển khai các kỹ thuật mới, nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng can thiệp cho đội ngũ bác sĩ. Việc học tập, nâng cao kỹ năng, tay nghề, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia can thiệp trong và ngoài nước luôn được khoa chú trọng và tiến hành thường xuyên. Thời gian qua, khoa đã có những buổi giao lưu về kinh nghiệm và kỹ thuật can thiệp với các bác sỹ can thiệp đến từ nhiều bệnh viện trong nước và các chuyên gia đến từ nhiều nước trên thế giới.