HIỂM HỌA TỪ CHƠI PHÁO NGÀY TẾT

(22/02/2021)
     Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, phòng Cấp cứu - bệnh viện Đà Nẵng liên tiếp tiếp nhận 3 trường hợp chấn thương nặng do pháo nổ. Cả 3 trường hợp đều phải phẫu thuật với nhiều thương tích trên người như dập nát bàn tay, hỏng mắt, tổn thương ngực, đùi...
Pháo nổ khiến bệnh nhân bị mất một mắt và tổn thương mắt còn lại
     Rạng sáng mùng 1 Tết (12/2), bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận nam bệnh nhân L.H.T. (SN 1996) ngụ huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi bị vỡ nhãn cầu mắt phải, đa dị vật, kết giác mạc mắt trái. Bệnh nhân bị tổn thương mắt do xem pháo và bị pháo nổ vào mắt. Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ mắt phải, lấy dị vật ở mắt trái.
     Trường hợp khác, nam bệnh nhân Đ.T. H. (sinh năm 1972) ngụ quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng nhập cấp cứu vì bị dập nát bàn tay do pháo nổ. Theo lời kể của bệnh nhân, khi nhìn thấy các con đốt pháo sáng, ném vào nhau, bệnh nhân lao tới chụp pháo và bị nổ, dập tay phải. Hiện, bệnh nhân đã chuyển bệnh viện Chợ Rẫy.
     Trường hợp còn lại là nam bệnh nhân 19 tuổi, ngụ huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Bệnh nhân tự chế tạo pháo từ phân bón, lưu huỳnh và than. Bệnh nhân cầm pháo trên tay và đốt, xảy ra nổ, khiến dập nát bàn tay trái, đa vết thương thành ngực trái, đùi trái và chân phải. Những người xung quanh đứng xem bị xây xước nhẹ, rách áo. Hiện, bệnh đang điều trị tại Khoa Ngoại lồng ngực - bệnh viện Đà Nẵng.
Bệnh nhân bị dập nát bàn tay vì đốt pháo
     Các bác sĩ cảnh báo, đốt pháo gây nguy cơ cháy nổ. Bên cạnh đó, tai nạn do pháo nổ rất nguy hiểm, gây thương tích nặng cho bản thân và mọi người xung quanh. Sau phẫu thuật, quá trình điều trị lâu dài, hồi phục chức năng khá lâu.
     Vì thế, để phòng tránh tai nạn do pháo nổ, người dân không nên tự chế tạo pháo, mua pháo đốt; phụ huynh nên quan tâm, theo dõi con, không cho trẻ sử dụng pháo. Khi gặp người bị tổn thương do pháo nổ, cần phải đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.