ĐIỀU TRỊ BỆNH BƯỚU GIÁP (BƯỚU CỔ) LÀNH TÍNH BẰNG ĐỐT SÓNG CAO TẦN AN TOÀN, HIỆU QUẢ

(12/10/2021)
Chỉ cần gây tê vùng điều trị mà không cần gây mê toàn thân, thời gian đốt chỉ khoảng 10 - 30 phút, có thể xuất viện trong ngày, rất ít biến chứng dây thần kinh, tính thẩm mỹ cao là những ưu điểm vượt trội của phương pháp điều trị khối u lành tính tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần tại khoa Ngoại lồng ngực -bệnh viện Đà Nẵng.
Đây là phương pháp điều trị không cần mổ an toàn và rất hiệu quả, đã thực hiện ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và được thực hiện tại bệnh viện Đà Nẵng từ năm 2019. Đến nay đã can thiệp điều trị thành công cho hàng trăm người bệnh.
Mới đây, bà N.T.M, (56 tuổi, ngụ quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cảm thấy vùng cổ ngày một to nên đến khám tại bệnh viện Đà Nẵng. Bà được chẩn đoán có khối u tuyến giáp lành tính 3cm, được nhập viện vào khoa Ngoại lồng ngực - bệnh viện Đà Nẵng. Sau khi thăm khám, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực tiến hành gây tê vùng cổ, chọc một mũi kim vào khối u để đốt khối u bằng sóng cao tần dưới sự hướng dẫn của siêu âm.
Sau can thiệp, sức khỏe bà M. hoàn toàn khỏe mạnh, không có vết sẹo ở cổ và được xuất viện sau 24 giờ. Bà M. chia sẻ: “Thời gian gần đây, tôi sờ thấy có khối u ở cổ và ngày một to lên. Vì dịch Covid-19 nên tôi ngại tới bệnh viện điều trị, sợ phải nằm viện dài ngày nên chần chừ để khối u ngày một to lên. Nhưng sau khi được bác sĩ tư vấn, tôi hoàn toàn yên tâm vì không cần phẫu thuật, không gây mê và có thể xuất viện nhanh. Trong quá trình can thiệp, tôi không cảm thấy đau và có thể cảm nhận được bác sĩ đang thực hiện can thiệp”.
Theo BSCKII Thân Trọng Vũ, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - bệnh viện Đà Nẵng, u tuyến giáp bao gồm u lành tính và u ác tính của tuyến giáp. U lành tính tuyến giáp phát triển lớn chèn ép vào các cơ quan lân cận như khí quản, thực quản làm cho người bệnh khó thở, khó nuốt. Khối u lớn gây mất thẩm mỹ. U lành tính tuyến giáp có thể tiến triển viêm, xuất huyết trong u, áp xe hoá, chèn ép thần kinh quặt ngược gây khàn tiếng. U lớn phát triển thòng xuống lồng ngực tiềm ẩn nguy cơ thoái triển ác tính. Vì vậy cần phải chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp.
Bác sĩ Vũ cho biết, phương pháp đốt sóng cao tần được xem là hiện đại và tối ưu điều trị bệnh bướu giáp lành tính. Đây là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt gây ra do sự ma sát của các i-on trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao. Bác sĩ sẽ chọc một mũi kim vào khối u để đốt khối u bằng sóng cao tần dưới sự hướng dẫn của siêu âm.
Với phương pháp này, người bệnh chỉ cần gây tê vùng điều trị, hầu như không sẹo, rất ít biến chứng dây thần kinh gây ảnh hưởng giọng nói hay thiếu calci máu. Thời gian đốt chỉ khoảng 10 - 30 phút, người bệnh gần như không có cảm giác đau và được xuất viện trong ngày.
Trước đây, những bệnh nhân có khối u tuyến giáp lành tính như bà M. sẽ phải trải qua mổ nội soi hoặc mổ hở để cắt một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Quá trình phẫu thuật, người bệnh chịu nhiều đau đớn, tiềm ẩn nhiều biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, thời gian nằm viện dài ngày. Người bệnh có thể mất tiếng, tê tay chân, khả năng tái phát bệnh cao sau phẫu thuật.
“Nhưng với phương pháp điều trị khối u lành tính tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần sẽ đảm bảo độ chính xác, an toàn, hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị bệnh”, bác sĩ Vũ cho biết thêm.
“Nếu người bệnh sờ thấy có khối u ở cổ, nổi hạch to ở cổ, khàn giọng, khó nuốt, đau trong họng hoặc vùng cổ thì nên đến các cơ sở y tế để khám và kịp thời xử lý”, bác sĩ Vũ khuyến cáo.
Để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài chăm sóc khách hàng bệnh viện Đà Nẵng 1900 57 57 34