CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT GHÉP TẠNG GIỮA BỆNH VIỆN ĐA KHOA TRI - SERVICE VÀ BỆNH VIỆN ĐÀ NẴNG

(17/12/2019)
Chiều 13-12, Bệnh viện Đà Nẵng ký kết biên bản ghi nhớ chương trình hợp tác về ghép tạng giữa Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Đa khoa Tri - Service, Đài Loan.
Theo đó, với sự hướng dẫn, giúp đỡ đào tạo hoàn toàn miễn phí của Bệnh viện Đa khoa Tri - Service, Bệnh viện Đà Nẵng (BVĐN) sẽ gửi các chuyên gia sang Đài Loan để được đào tạo chuyên sâu về thiết lập các đội nhóm ghép tạng, xây dựng quy trình ghép tạng theo tiêu chuẩn quốc tế, thực hiện các kĩ thuật chuyên sâu trong ghép tạng.
Đồng thời, Bệnh viện Đa khoa Tri - Service sẽ cử ekip ghép gan cho người sống đến Bệnh viện Đà Nẵng, cùng ekip BVĐN thực hiện ca ghép gan trên người sống đầu tiên vào năm 2020, tiến tới hoàn thiện kỹ thuật này trong tương lai khi Trung tâm Ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc đi vào hoạt động.
Theo ông TSAI, Chiên - Sung, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Tri - Service, Đài Loan, bệnh viện Đa khoa Tri - Service thành lập năm 1946, tiền thân là 1 bệnh viện quân đội. Bệnh viện với quy mô hơn 2.000 giường bệnh và trên 4.000 nhân viên, phục vụ trên 6.000 lượt khám bệnh ngoại trú mỗi ngày.
Từ năm 1998, bệnh viện Đa khoa Tri - Service đã thực hiện ca ghép tim đầu tiên. Đến nay đã ghép được 204 ca, đứng thứ 3 ở Đài Loan về số ca ghép. Riêng Giám đốc TSAI, Chiên - Sung đã thực hiện 144 ca từ năm 2002 đến nay. Sau khi ghép tim, gần 90% bệnh nhân sống trên 1 năm, 80% bệnh nhân sống trên 3 năm và 70% bệnh nhân sống trên 5 năm.
Về ghép gan, từ năm 2005 đến nay, bệnh viện Đa khoa Tri - Service đã thực hiện 437 ca ghép, trong đó có 130 ca ghép từ người chết và 307 ca ghép từ người sống, đứng thứ 4 ở Đài Loan về tỉ lệ người sống trên 3 năm sau khi ghép (gần 70%).
TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc BVĐN cho biết, trong thời gian tới, BVĐN sẽ thành lập Trung tâm Ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc nhằm tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu ghép tạng ngày càng cao của người dân, giúp tiết kiệm chi phí, sức lực của người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói riêng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung.
 
Một số hình ảnh tại buổi ký kết.
Ban giám đốc của hai bệnh viện cùng chụp ảnh lưu niệm
TSBS Lê Đức Nhân Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng giới thiệu tổng quan về Bệnh viện Đà Nẵng.
ông TSAI, Chiên - Sung, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Tri - Service, Đài Loan phát biểu tại buổi lễ ký kết.
 
                                                                                            Tin bài: Phòng Công tác Xã hội.