BV Đà Nẵng đưa vào hoạt động phòng mổ tim mạch hiện đại bậc nhất

(09/12/2019)

Sáng 7/12, Bệnh viện (BV) Đà Nẵng đã đưa vào hoạt động phòng mổ Hybrid - được đánh giá là một trong những phòng mổ hiện đại bậc nhất trong lĩnh vực phẫu thuật, can thiệp tim mạch ở Việt Nam hiện nay

“Phòng mổ Hybrid vừa được khoa Tim mạch can thiệp BV Đà Nẵng đưa vào khai thác là thiết kế phòng mổ hiện đại nhất kết hợp giữa phòng mổ hiện đại và các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến!” - Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 Hồ Văn Phước, Trưởng khoa Tim mạch can thiệp (BV Đà Nẵng) cho hay.

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 Hồ Văn Phước, Trưởng khoa Tim mạch can thiệp (BV Đà Nẵng) giới thiệu về phòng mổ Hybrid vừa được khoa này đưa vào hoạt động

Theo đó, hệ thống máy Hybrid vừa được trang bị cho khoa này có thể kết hợp giữa mổ hở và mổ nội soi, giúp giảm thời gian phẫu thuật và đem lại hiệu quả phẫu thuật tốt nhất cho người bệnh ở những chuyên khoa sâu như tim mạch, thần kinh, ngoại gan mật, tiết niệu, cơ xương khớp.

“Tôi chưa dám chắc phòng mổ Hybrid tại khoa Tim mạch can thiệp BV Đà Nẵng có phải hiện đại nhất trong lĩnh vực phẫu thuật, can thiệp tim mạch ở Việt Nam hiện nay hay không nhưng Đà Nẵng là nơi đầu tiên trong cả nước trang bị được hệ thống máy này chứ tôi chưa thấy có nơi nào trang bị cả!

Các chuyên gia hàng đầu ở các trung tâm tim mạch lớn cả nước từ Hà Nội, TP.HCM khi đến đây đều bất ngờ khi thấy Đà Nẵng có thể trang bị được một hệ thống máy Hybrid tiên tiến hàng đầu thế giới như thế này!” - Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 Hồ Văn Phước cho hay.

Phòng mổ Hybrid tại khoa Tim mạch can thiệp BV Đà Nẵng được trang bị hệ thống máy rất hiện đại

Theo các chuyên gia, phòng mổ tích hợp đa năng Hybrid là sự kết hợp của các thiết bị chẩn đoán, can thiệp và phẫu thuật trong cùng một khu vực. Sự kết hợp này giúp phẫu thuật nội soi và các can thiệp ít xâm lấn trở nên dễ dàng hơn, an toàn hơn với mọi chuyên khoa.

Chất lượng của các ca phẫu thuật sẽ được đảm bảo tốt nhất nhờ các ống kính nội soi thế hệ mới với nhiều góc nhìn khác nhau bên trong cơ thể và các thiết bị chẩn đoán hình ảnh trong phòng mổ như hệ thống CT trượt và hệ thống chụp mạch Robotic với công nghệ dựng hình 3D.

Hơn nữa, phòng mổ Hybrid giúp tiết kiệm thời gian và giảm các nguy cơ xấu, đặc biệt là nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển bệnh nhân giữa khoa chẩn đoán hình ảnh và phòng mổ. Với những tính năng ưu việt đó, phòng mổ Hybrid cho phép thực hiện được nhiều loại phẫu thuật phức tạp, có chuyên khoa sâu như tim mạch lồng ngực, thần kinh, ghép tạng, chấn thương chỉnh hình, tán sỏi thận và ung bướu.

Các hình ảnh từ phòng mổ được truyền hình trực tiếp ra bên ngoài...

Phòng mổ tích hợp hệ thống điều khiển OR1 có thể nâng cấp liên tục với các tính năng điều khiển trung tâm, lưu trữ dữ liệu hình ảnh, lưu video tại chỗ và truyền online, dẫn truyền tín hiệu hình ảnh âm thanh hai chiều trực tiếp từ phòng mổ ra các phòng hội thảo cũng như khắp nơi trên thế giới đáp ứng nhu cầu đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật mổ.

Hệ thống này còn giúp kết nối phòng mổ với hệ thống quản lý thông tin BV (HIS), cho phép các bác sĩ truy xuất bệnh án của bệnh nhân, các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng và các kết quả chụp chiếu để hội chẩn trước, trong và sau ca phẫu thuật ngay tại phòng mổ.

Sử dụng CT trượt để chụp đánh giá kết quả ca mổ ngay trong phòng mổ Hybrid là rất cần thiết, đặc biệt đối với những ca mổ phức tạp, giúp giảm thiểu việc di chuyển bệnh nhân ra ngoài, đồng thời giúp các bác sĩ đưa ra quyết định kịp thời cũng như đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Hơn nữa trong rất nhiều trường hợp, bệnh nhân tránh được nguy cơ tái mổ nhiều lần.

cho các bác sĩ theo dõi và trao đổi về chuyên môn

Theo Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 Hồ Văn Phước, việc đưa vào hoạt động phòng mổ Hybrid hiện đại này sẽ giúp tăng cường rất đáng kể năng lực phẫu thuật, can thiệp tim mạch cho các bệnh nhân tại Đà Nẵng cũng như các địa phương trong khu vực mà không phải chuyển đến các trung tâm lớn ở hai đầu đất nước để điều trị.

Việc đưa vào hoạt động phòng mổ Hybrid hiện đại này cũng đúng vào dịp tại Đà Nẵng diễn ra Hội nghị Tim mạch can thiệp toàn quốc (trong 2 ngày 6 – 7/12). Trong khuôn khổ hội nghị này, sáng nay 7/12, BV Đà Nẵng phối hợp với Phân hội Tim mạch học can thiệp Việt Nam thực hiện truyền hình trực tiếp 04 ca can thiệp mạch vành từ phòng mổ Hybrid qua hội trường Trung tâm Hội nghị Ariyana (nơi tổ chức hội nghị).

Cùng với đó cũng diễn ra hội thảo trao đổi kinh nghiệm về “Ứng dụng ROVUS trong can thiệp tổn thương mạch vành khó, phức tạp” giữa các chuyên gia tim mạch can thiệp hàng đầu Việt Nam với các bác sĩ can thiệp tim mạch BV Đà Nẵng.

Nguồn: Báo infonet.vn