BỔ SUNG MẠNG LƯỚI ĐƠN VỊ VỆ TINH CỦA CÁC BỆNH VIỆN HẠNG I

(26/02/2020)
Sáng 21/2, tại bệnh viện Đà Nẵng (BVĐN), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Nguyễn Út chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch thành lập mạng lưới đơn vị vệ tinh của các bệnh viện hạng I trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 - 2021.
Theo Kế hoạch, bổ sung thêm 3 Trung tâm y tế (TTYT) quận Sơn Trà, quận Ngũ Hành Sơn và quận Liên Chiểu là đơn vị vệ tinh của BVĐN và bệnh viện Phụ sản - Nhi nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho các đơn vị vệ tinh thông qua chuyển giao một số kỹ thuật cao, đồng thời góp phần giảm quá tải cho BVĐN và bệnh viện Phụ sản - Nhi.
2 bệnh viện này sẽ là đơn vị đào tạo, hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao các kỹ thuật chuyên khoa cho 3 đơn vị vệ tinh. Đồng thời, 3 đơn vị vệ tinh sẽ được đầu tư nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế để đảm bảo việc chuyển giao, tiếp nhận kỹ thuật có hiệu quả cao và bền vững.
Mục tiêu đặt ra đến năm 2021, đạt trên 90% các kỹ thuật chuyên khoa được đào tạo và chuyển giao thành công tại các đơn vị vệ tinh như phẫu thuật cắt tử cung toàn phần, bán phần; điều trị và chăm sóc vàng da sơ sinh bằng phương pháp chiếu đèn; phẫu thuật ngoại chấn thương; phẫu thuật nội soi tiêu hóa; kỹ thuật gây mê hồi sức và hồi tỉnh sau mổ... nhằm giảm tối thiểu 15% tỷ lệ chuyển tuyến từ các đơn vị vệ tinh lên BVĐN và bệnh viện Phụ sản - Nhi. 
Như vậy, tiếp nối thành công của Đề án đơn vị vệ tinh tại các trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019-2020, BVĐN được giao nhiệm vụ xây dựng các bệnh viện vệ tinh của BVĐN năm 2020-2021 cho 6 TTYT quận, huyện gồm Hải Châu, Cẩm Lệ, Hòa Vang, Sơn Trà, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn.
Theo đó, BVĐN tiếp tục đào tạo mới, đào tạo tăng cường cho học viên cũ, chuyển giao kỹ thuật để nâng cao năng lực về khám, chữa bệnh cho 3 đơn vị vệ tinh (Hải Châu, Cẩm Lệ, Hòa Vang). Đồng thời xây dựng chương trình đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho 3 đơn vị vệ tinh mới (Sơn Trà, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn).
Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Út đề nghị các đơn vị tích cực tuyên truyền để người dân hiểu về chủ trương, chính sách chuyển giao kỹ thuật của thành phố, hiểu về chất lượng khám, chữa bệnh của tuyến dưới (đơn vị vệ tinh) tương đương như tuyến trên (bệnh viện hạt nhân); các đơn vị vệ tinh cần nghiên cứu chuẩn bị đúng và đủ nhân lực, có kế hoạch rõ ràng, cụ thể; đảm bảo đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện để việc chuyển giao, tiếp nhận kỹ thuật có hiệu quả cao và bền vững.