Bệnh viện Đà Nẵng - Hội thảo về can thiệp tổn thương mạch vành phức tạp và tắc nghẽn mãn tính.

(21/05/2019)
Trong khuôn khổ các hoạt động xúc tiến giao lưu hợp tác quốc tế với các chuyên gia trong và ngoài nước,ngày 16-17/5/2019,Khoa tim mạch can thiệp- Bệnh viện Đà Nẵng vui mừng chào đón Tiến sĩ-Bác sĩ Nobuhiko Ogata - Giám Đốc Y Khoa và trưởng khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện đa khoa trung ương AGEO, Ageo city, Japan tham gia và truyền đạt những kỹ thuật khó trong can thiệp những tổn thương mạch vành phức tạp.
Lãnh đạo Bếnh viện Đà Nẵng chào mừng Ts.Bs. Nobuhiko Ogata
Trong 2 ngày, bs Ogata đã hướng dẫn và tham gia cùng các bác sỹ của khoa Tim mạch can thiệp bệnh viện Đà Nẵng tiến hành can thiệp thành công cho 7 bệnh nhân có tổn thương tắc mạn tínhhoặc tổn thương nặng thân chung động mạch vành.
Theo Hội Tim mạch học Việt Nam, bệnh động mạch vành là loại bệnh tim phổ biến nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh lý về tim mạch. Can thiệp động mạch vành qua da là phương pháp tối ưu trong điều trị bệnh lý động mạch vành. Tại bệnh viện Đà Nẵng, can thiệp động mạch vành qua da được triển khai từ những năm 2000 và đã can thiệp, cứu sống nhiều bệnh nhân.
Đối với các tổn thương mạn tính và phức tạp, trước đây bệnh nhân được chỉ định mổ hở để bắc cầu nối động mạch vành hoặc điều trị nội khoa bảo tồn. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, của những thiết bị mới, với tay nghề thành thạo của các bác sỹ tim mạch can thiệp …, rất nhiều trường hợp tổn thương mạn tính và phức tạp được can thiệp qua da thành công.
Ts Bs Nobuhito Ogata là một trong những chuyên gia đầu ngành về tim mạch tại Bệnh viện đa khoa trung ương AGEO (Nhật Bản), ông đã thực hiện thành công nhiều ca về tổn thương tắc mạn tính hoặc tổn thương nặng thân chung động mạch. Đâylà những kỹ thuật rất khó trong can thiệp tim mạch hiện nay. Qua 2 ngày làm việc, các bác sỹ khoa Tim mạch can thiệp bệnh viện Đà Nẵng dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ, Bác sĩ Nobuhito Ogata đã can thiệp thành công 4 ca tắc mạn tính, 2 can can thiệp thân chung và một trường hợp tắc kéo dài động mạch vành. Các bệnh nhân sau can thiệp đều ổn định về mặt lâm sàng, hết đau ngực và không xảy ra tai biến gì.Đây là những trường hợp rất khó, không mổ bắc cầu nối, chỉ điều trị bằng thuốc cầm chừng.
Nhiều kỹ thuật khó đã đưuọc trao đổi, truyền đạt và thực hiện thành công cho người bệnh
Có thể thấy từ khi khoa Tim mạch can thiệp được thành lập và đi vào hoạt động, nhiều trường hợp tổn thương mạch vành phức tạp đã được thực hiện. Tuy nhiên, những tổn thương phức tạp, tổn thương tắc mạn tính trong động mạch vành luôn là thử thách cho thủ thuật viên.. Do đó, việc tiếp nhận kỹ thuật cao từ chuyên gia y tế Nhật Bản trong đợt hợp tác lần này giúp cho các bác sĩ của khoa Tim mạch can thiệp bệnh viện Đà Nẵng được học tập, nâng cao kỹ năng, tay nghề và mở ra cho bệnh nhân cơ hội điều trị mới mà không phải chuyển tuyến trên hay điều trị nội khoa như trước đây.

Ts.Bs. Nobuhiko Ogata cùng với bác sỹ khoa tim mạch can thiệp
Hi vọng rằng, trong tương lai, sẽ có nhiều chuyên gia đến với bệnh viện Đà Nẵngcũng như ngành tim mạch can thiệp của bệnh viện Đà Nẵng sẽ sớm hòa nhập quốc tế.
Thay mặt cho người bệnh, cho nhân viên khoa, Khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện Đà Nẵng trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của các cấp lãnh đạo và sự hợp tác của các chuyên gia trong và ngoài nước.
Khoa tim mạch can thiệp 16-17/5/2019