ÁP DỤNG KĨ THUẬT MỚI “NỘI SOI QUA HỐC MẮT ĐỂ ĐIỀU TRỊ KHỐI U TRONG NÃO”

(13/04/2023)
     Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công  khối u màng não cánh bé xương bướm bằng kỹ thuật mới Nội soi qua hốc mắt cho 1 nữ BN. Kỹ thuật này ít gây tổn thương lên tổ chức não lành, giảm phù não sau mổ, giúp BN có hậu phẫu nhẹ nhàng và đường mổ thẩm mỹ hơn.
     Trước đó, BN Nguyễn Thị H  (46 tuổi, ngụ phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng) đến khám tại Bệnh viện Đà Nẵng với các triệu chứng  đau đầu, nhìn mờ mắt phải.
     Qua thăm khám, các bác sĩ tiến hành chụp  MRI sọ não có cản từ, chụp CT sọ Navigation, xác định có khối u màng não ở vùng thái dương bên phải.
Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện  Đà Nẵng đã chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u bằng phương pháp nội soi qua hốc mắt kết hợp với hệ thống Navigation và công nghệ in sọ 3D để lập kế hoạch phẫu thuật trước mổ.
     Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa khoa Gây mê hồi sức, các phẫu thuật viên Ngoại thần kinh đã lấy bỏ toàn bộ khối u. Hiện tại bệnh nhân ổn định, không có khiếm khuyết thần kinh nào, thị lực của bệnh nhân được cải thiện. Vết mổ nhỏ trên mí mắt, mang lại tính thẩm mỹ cao.
     BSCKI Lê Quang Huy, thành viên của ekip mổ cho biết: “Phẫu thuật nội soi qua hốc mắt để vào trong não lấy u là 1 kĩ thuật mới được triển khai gần đây, mang lại nhiều hiệu quả cho bệnh nhân như giúp tiếp cận khối u trong não mà không cần phải rạch vết mổ dài, mở sọ lớn và vén não nhiều, ít gây tổn thương lên tổ chức não lành, giảm phù não sau mổ, nhờ đó hậu phẫu của bệnh nhân tốt hơn, đường mổ thẩm mỹ hơn, hậu phẫu ít đau và sớm xuất viện”
     Theo BSCKII Trà Tấn Hoành, trưởng khoa Ngoại thần kinh  - Bệnh viện Đà Nẵng: “Đây là ca thứ 2 áp dụng đường mổ này tại bệnh viện Đà Nẵng. Chúng tôi đã phẫu thuật ca đầu tiên cách đây khoảng 1 tháng, giải quyết khối u vùng thành ngoài xoang hang, đạt kết quả tốt. So với khu vực và thế giới thì đây là 1 kĩ thuật mới được áp dụng gần đây"
     Bs Hoành cũng cho hay “Xu hướng áp dụng các kĩ thuật xâm lấn tối thiểu giải quyết các tổn thương nội sọ ngày càng phát triển và được áp dụng tại hầu hết các trung tâm phẫu thuật thần kinh lớn, trong đó nội soi qua hốc mắt là một lựa chọn mới dựa trên nền tảng phát triển của các thiết bị y học hiện đại cũng như sự am hiểu về cấu trúc giải phẫu và kinh nghiệm của thầy thuốc. Kĩ thuật này hứa hẹn giúp giải quyết 1 cách an toàn và hiệu quả một số tổn thương ở: sàn sọ giữa, sàn sọ trước, cạnh xoang hang, các tổn thương hốc mắt ..."
     “Để các tổn thương trong não, u não, được chẩn đoán và phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ như đau đầu kéo dài hay mờ mắt ... cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế có trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ lành nghề có chuyên khoa Ngoại thần kinh để được thăm khám và tư vấn kịp thời” bác sĩ Hoành khuyến cáo.
Hình 1Hình ảnh khối U trước phẫu thuật
Hình 2Hình ảnh sau phẫu thuật bóc toàn bộ khối U
Hình 3Mô phỏng đường vào tiếp cận khối U
Hình 4Toàn bộ khổi U được lấy ra
Hình 5Ekip thực hiện phẫu thuật
Hình 6Đường rạch da ngắn, thẩm mỹ không để lại sẹo cho người bệnh
Hình 7Bệnh nhân cải thiện thị lực tốt sau phẫu thuật