3 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng ra viện: Những cảm xúc trái ngược

(27/03/2020)

Trong 3 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Đà Nẵng được ra viện sáng 27/3, hai người Anh từ chối chụp ảnh nhận giấy xuất viện, luôn che mặt..., còn cô gái Đà Nẵng luôn ánh lên nét cười và luôn vẫy tay cám ơn các y bác sĩ đã tận tình điều trị cho mình.

Như tin đã đưa, sáng nay 27/3,
 Bệnh viện (BV) Đà Nẵng cho xuất viện cùng lúc 3 bệnh nhân Covid-19 mang các số thứ tự 22, 23 và 35. Đó là hai 2 du khách người Anh tên M.J (sinh năm 1954), K.A.C (sinh năm 1960) và N.T.T.N (29 tuổi, nữ nhân viên bán hàng của siêu thị Điện máy Xanh, số 03 Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Chỉ có nữ bệnh nhân N.T.T.N. đại diện 3 bệnh nhân đứng ra nhận giấy xác nhận hoàn thành
điều trị Covid-19 và ra viện (Ảnh: HC)
 

“Việc điều trị của BV Đà Nẵng cho các bệnh nhân Covid-19 này tuân thủ tuyệt đối các quy trình, phác đồ của Bộ Y tế; chủ yếu điều trị nâng đỡ thể trạng cho họ, giúp bệnh nhân trong quá trình tự tạo kháng thể kháng lại virus gây bệnh và dần dần họ phục hồi mọi vấn đề liên quan đến miễn dịch. Đồng thời bệnh viện phải đảm bảo khử khuẩn, tránh lây nhiễm chéo cho đội ngũ y bác sĩ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân” – TS.BS Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đà Nẵng trao đổi với Infonet tối 26/3.

Và tin mừng đã đến với 3 bệnh nhân thứ 22, 23 và 35 cũng như tập thể cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế BV Đà Nẵng và đông đảo người dân TP: Sáng 27/3, cả 3 người có quan hệ lây nhiễm với nhau, tuy thời gian nhập viện có chênh lệch đôi ngày nhưng đều được xuất viện cùng lúc sau gần 3 tuần điều trị. Đây cũng là điều chưa từng có ở Việt Nam kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay.
Nhưng sau đó họ quay lại, không chịu chụp ảnh xác nhận là những bệnh viện Covid-19 đầu tiên 
được BV Đà Nẵng điều trị khỏi

Trên đường rời khoa Y học Nhiệt đới, hai bệnh nhân người Anh luôn che kín mặt.

Đầy cảm xúc nhưng “không rình rang” đúng như phát biểu của TS.BS Lê Đức Nhân với PV tối qua 26/3, lúc 10h30 sáng nay 27/3, cả 3 bệnh nhân này đã được BV Đà Nẵng hoàn tất các thủ tục chứng nhận thực hiện cách ly đầy đủ, kết quả điều trị âm tính, đủ tiêu chuẩn xuất viện theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế và đã được trao giấy xuất viện.

 

Tuy nhiên cảm xúc của 3 bệnh nhân khi rời khoa Y học Nhiệt đới – BV Đà Nẵng, nơi họ được cách ly, điều trị gần 20 ngày qua khá khác nhau. Lẽ ra 2 bệnh nhân người Anh rời khoa đầu tiên, nhưng khi thấy có phóng viên báo chí chờ bên ngoài thì họ quay lại, từ chối chụp ảnh nhận giấy xác nhận ra viện với tư cách là những bệnh nhân Covid-19 đầu tiên được BV Đà Nẵng điều trị thành công. Sau đó, chỉ có nữ bệnh N.T.T.N. đại diện thực hiện thủ tục này.


Nữ bệnh nhân N.T.T.N. đôi mắt luôn ánh lên nét cười, và luôn vẫy tay cám ơn các y bác sĩ đã
tận tình điều trị cho mình...

Đến khi rời khoa Y học Nhiệt đới, ra xe cấp cứu để được đưa về nơi tiếp tục cách ly theo quy định, hai bệnh nhân người Anh cũng hoàn toàn che mặt. Ngược lại, tuy đeo khẩu trang những đôi mắt của nữ bệnh nhân N.T.T.N. luôn ánh lên nét cười, và cô luôn vẫy tay chào tạm biệt, cám ơn các y bác sĩ đã tận tình chăm sóc, điều trị cho mình thời gian qua.

Biết là rất nguy hiểm nhưng đã điều trị thành công

Theo quy định, nữ bệnh nhân N.T.T.N. sẽ cách ly tại nhà (ở Đà Nẵng) trong thời gian 14 ngày tiếp theo sau khi ra viện với sự giám sát của CDC Đà Nẵng. Tuy nhiên với 2 du khách người Anh thì có phần “phức tạp” hơn vì họ có dấu hiệu sốc, bởi đi du lịch mà lại trở thành bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cho người khác và phải vào bệnh viện cách ly, điều trị gần 3 tuần.


Trong khi đó hai bệnh nhân người Anh vẫn luôn che mặt.

Vì vậy, 2 du khách người Anh này tỏ ra nôn nóng muốn về nước ngay sau khi ra viện. Theo lãnh đạo BV Đà Nẵng, họ sẽ được đưa về khách sạn được UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định thiết lập cơ sở cách ly tập trung. Sở Ngoại vụ Đà Nẵng sẽ liên hệ cơ quan ngoại giao và ngay sau khi Đại sứ quán Anh hoàn tất thủ tục thì sẽ giải quyết cho họ về nước.

"Điều trị thành công 3 ca đầu tiên này rất là mừng. Đây cũng là kết quả của việc chủ động đầu tư ngay từ đầu cơ sở vật chất, con người và ban hành 15 quy trình điều trị chi tiết để các y bác sĩ thực hiện!” – TS.BS lê Đức Nhân bày tỏ. Tuy nhiên ông cũng nói rõ, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều nước tiên tiến về y khoa đang phải đối diện với nhiều ca bệnh tử vong. Vì vậy BV Đà Nẵng phải tiếp tục nỗ lực hết sức vì mọi vấn đề vẫn đang còn phía trước.


BS.CKII Ngô Thị Kim Yến (áo khoác đen) tặng hoa và quà chúc mừng các y bác sĩ Khoa Y học Nhiệt đới - BV Đà Nẵng
đã điều trị thành công cho 3 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên (Ảnh: HC)

Tại cuộc gặp Ban Giám đốc BV Đà Nẵng và lãnh đạo Khoa Y học Nhiệt đới của BV sau khi các bệnh nhân được chuyển về nơi tiếp tục cách ly theo quy định, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xúc động nói: “Thực sự khi tiếp nhận hai bệnh nhân người Anh cách đây gần 20 ngày, rồi sau đó là bệnh nhân N.T.T.N., chúng tôi hết sức lo lắng và rất thương anh em, không biết diễn tiến của bệnh nhân như thế nào trong khi anh em sẽ là những người đầu tiên đương đầu với các ca dương tính Covid-10 đầu tiên ở TP.

Thay mặt lãnh đạo Sở Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, chúng tôi rất cám ơn và trân trọng sự đóng góp của anh em ngành y tế, đặc biệt là BV Đà Nẵng, Khoa Y học Nhiệt đới cũng như các khoa có liên quan. Biết là rất nguy hiểm nhưng anh em đã tiếp nhận và điều trị thành công cho các bệnh nhân đầu tiên này!”.

BS.CKII Ngô Thị Kim Yến cũng đặc biệt ghi nhận lãnh đạo BV Đà Nẵng đã cố gắng hết sức, tạo điều kiện tối đa về bảo hộ lao động để cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế của BV bảo toàn được lực lượng. “Đó cũng là một nhiệm vụ rất quan trọng để hôm nay chúng ta cho 3 bệnh nhân Covid-19 đầu tiên xuất viện. Đây là niềm vui của ngành y tế chúng ta, của lãnh đạo TP và của nhân dân TP Đà Nẵng!” – BS.CKII Ngô Thị Kim Yến nói.

Nguồn: Báo infonet.vietnamnet.vn