TIẾP TỤC GHÉP THẬN THÀNH CÔNG CHO 2 BỆNH NHÂN SUY THẬN MẠN GIAI ĐOẠN CUỐI

(30/11/2018)

Ngày 14-15 tháng 11 năm 2018. Ekip ghép thận bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành ghép thận cho 2 trường  hợp:  
bệnh nhân thứ nhất Trần Minh T., sinh năm 1985, suy thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận nhân tạo; người hiến thận là anh ruột Trần Xuân T.,  sinh năm 1963.
Bệnh nhân thứ hai Nguyễn Thị Hoàng O., sinh năm 1960; suy thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận nhân tạo; người hiến thận là em ruột Nguyễn Chí B.,  sinh năm 1971.
Tình trạng của 2 bệnh nhân này đã hồi phục dần, đi tiểu được 3-4 lít/ngày, chức năng thận ure, creatinin máu và các chỉ số xét nghiệm máu khác đã trở về bình thường. Hai bệnh nhân có thể sinh hoạt gần như người bình thường.
Sau 2 tuần hậu phẫu, tình trạng của cả 2 bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện vào ngày 29/11/2018. Trước đó 2 người hiến thận tình trạng sức khỏe ổn định cũng đã được ra viện.
2 bệnh nhân sau ghép thận ngày 14-15/11/2018
 
Đây là trường hợp ghép thận thành công thứ 8 trong năm 2018 và là trường hợp ghép thận thành công thứ 24 tại Bệnh viện Đà Nẵng.
Những trường hợp ghép thận thành công được xem là tiền đề cho ghép các tạng, tế bào gốc khác tại bệnh viện Đà Nẵng.
Bên cạnh ghép thận, đề án ghép tế bào gốc cũng đã được thiết lập và tiến hành. Từ năm 2016, ghép tế bào gốc trong điều trị chấn thương cột sống cũng đã được bệnh viện Đà Nẵng thực hiện….
\
Chương trình hợp tác về ghép tạng với bệnh viện Đại học Yonsei, Hàn Quốc
 
Tháng 9-2018, Hiệp hội Y bác sĩ Việt-Nhật cũng đã ký kết với Bệnh viện Đà Nẵng về huấn luyện và chuyển giao kỹ thuật ghép gan cho các bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng. Theo đó, Hiệp hội Y bác sĩ Việt-Nhật và Tổ chức Team Medical Rounds, đặc biệt là GS Masatoshi Makuuchi chuyên gia ghép gan hàng đầu trên thế giới, sẽ tạo điều kiện để Bệnh viện Đà Nẵng đưa các ê-kíp bác sĩ sang Nhật Bản đào tạo kỹ thuật này. Dự kiến đến năm 2020 bệnh viện Đà Nẵng có thể ghép gan.
Hợp tác giữa bệnh viện Đà Nẵng và Tổ chức Team Medical Rounds
 
Mới đây ngày 27/11/2018, bệnh viện Đà Nẵng cũng đã có chương trình hợp tác và khai trương văn phòng đại diện Bệnh viện Kyungpook Chilgok tại bệnh viện Đà Nẵng. Chương trình hợp tác có nhiều lĩnh vực trong đó có ghép tạng.
 

 
 

 
Hợp tác và khai trương văn phòng đại diện BV Kyungpook Chilgok tại bệnh viện Đà Nẵng
 
Đặc biệt với một tin vui hơn nữa cho các bệnh nhân có nhu cầu ghép tạng, được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía Lãnh đạo thành phố và sự chỉ đạo của Sở Y tế, đề án thành lập Trung tâm ghép tạng và tế bào gốc của bệnh viện Đà Nẵng đã được thành phố thông qua với kinh phí trên 500 tỉ. Đây là tiền đề cho sự phát triển ngành ghép thận, tế bào gốc trong tương lai gần và không xa hơn nữa là ghép gan, tim, giác mạc… cho người dân thành phố Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận.