PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG UNG THƯ KHÍ QUẢN ÁC TÍNH RẤT HIẾM GẶP

(02/12/2021)
Các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực - bệnh viện Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công ca ung thư khí quản ác tính, cắt trọn khối u khí quản hiếm gặp cho bệnh nhân Thôi H.Q., (SN 1965), ngụ phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.
Khoảng 2 tháng nay, ông Q., thường xuyên ho nhiều nên đi khám và được chẩn đoán đau dạ dày, đau tim, có uống thuốc nhưng không đỡ. Đến nửa tháng gần đây, bệnh nhân ho nhiều hơn, nghẹt thở, không ngủ được nên tự mua thuốc ho uống nhưng ngày càng nặng hơn. Vì thế, bệnh nhân đã đến bệnh viện Đà Nẵng khám và điều trị.
BSCKII Thân Trọng Vũ, trưởng khoa Ngoại lồng ngực - bệnh viện Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng khó thở cả 2 thì (lúc hít vào và thở ra), chỉ khi bệnh nhân nằm nghiêng về phía phải mới thở được, bệnh nhân ho nhiều, có đờm và ít máu.
Kết quả chụp CT Scanner ngực cho thấy khối u tròn, kích thước 2cm, xâm lấn thành bên phải của khí quản ngực. Khối u lấp gần trọn lòng khí quản. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu cắt đoạn khí quản kèm u và phục hồi sự lưu thông khí quản.
Ekip phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực và khoa Gây mê hồi sức. Các bác sĩ tiến hành gây mê nội khí quản, phẫu thuật mở bán phần xương ức, tiếp cận vị trí khí quản ngực có khối u, phẫu tích cắt đoạn khí quản kèm u dài 2,5cm, nối phục hồi khí quản bằng miệng nối tận tận. Cuộc mổ kéo dài 3 giờ đồng hồ, khối u được bóc tách hoàn toàn.
Sau mổ, bệnh nhân được rút ống nội khí quản ngay trên bàn mổ. Hiện tại, bệnh nhân hết khó thở, ăn uống, nói chuyện bình thường. Sau phẫu thuật gần 2 tuần, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được cho xuất viện.
Theo BSCKII Thân Trọng Vũ, đây là trường hợp cực kỳ hiếm gặp, phức tạp. Bởi ung thư khí quản nguyên phát rất hiếm gặp. Trên lâm sàng chủ yếu gặp những trường hợp ung thư từ bên ngoài xâm lấn vào khí quản như ung thư từ phổi, ung thư từ thực quản hoặc các ung thư từ các bộ phận khác di căn đến.
Ở người trưởng thành, khoảng 90% các khối u nguyên phát của khí quản là ác tính. Ngược lại, ở trẻ em chỉ 10-30% các khối u nguyên phát của khí quản là ác tính. Tỉ lệ mới mắc của ung thư khí quản là 0.1/100.000người/năm, chiếm 0,2% tất cả các khối u của đường hô hấp và 0,02 - 0,04% tất cả những khối u ác tính của cơ thể.
Cũng theo bác sĩ Vũ, việc phẫu thuật khối u khí quản rất khó khăn do khí quản là đường dẫn khí duy nhất từ bên ngoài vào 2 phổi. Xung quanh khí quản có rất nhiều cấu trúc sống còn của cơ thể như động mạch chủ, động mạch dưới đòn, động mạch cảnh, động mạch cánh tay đầu, tĩnh mạch chủ trên, thực quản… và dây thần kinh quặt ngược chi phối giọng nói con người.
Mạch máu nuôi dưỡng khí quản nghèo nàn nên khả năng liền sẹo miệng nối sau cắt khí quản không cao. Khí quản ngắn (11-12cm), co dãn kém, không có vật liệu thay thế nên phải cắt bỏ rất tiết kiệm. Vì vậy việc cắt bỏ đoạn khí quản kèm u và nối khí quản tận tận đòi hỏi kỹ thuật phẫu thuật tinh tế. Tuy nhiên, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực đã thực hiện thành công ca bệnh này.
 “Hơn nữa, việc phối hợp trong mổ giữa phẫu thuật viên và ekip gây mê hồi sức cũng đóng vai trò rất quan trong thành công của ca mổ. Do khối u chiếm gần hết lòng khí quản, nên ekip các bác sĩ phải phối hợp nhịp nhàng, phẫu thuật nhanh chóng nhằm hạn chế tình trạng thiếu oxy cho bệnh nhân”, bác sĩ Vũ cho biết thêm.
Ông Thôi H.Q., vui mừng chia sẻ: “Trước khi mổ, tôi vô cùng khổ sở vì ho dai dẳng, khó thở, không ngủ được, nói không ra hơi. Giờ thì thở được bình thường, người nhẹ nhõm hẳn ra. Xin cảm ơn các bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng rất nhiều”.