Phẫu thuật thành công u hốc ở mắt phức tạp

(11/11/2021)
Các bác sĩ khoa Mắt - Bệnh viện Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công khối u hốc mắt phức tạp kích thước 5x3cm cho nam bệnh nhân 52 tuổi.
Trước đó, ngày 4/10, ông Nguyễn T.L. (52 tuổi, ngụ xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) đến khám tại khoa Mắt - bệnh viện Đà nẵng trong tình trạng mắt phải sưng nề, lồi mắt và đau nhức, góc trên hốc mắt sờ thấy khối u, thị lực mắt phải 8/10, mắt trái 9/ 10.
Ông L. cho biết, cách đây 2 tháng ông phát hiện có khối u bất thường ở hốc mắt phải. Tuy nhiên, vì tình hình dịch Covid-19 nên ông trì hoãn đến bệnh viện, mua thuốc uống nhưng không đỡ.
Tại khoa Mắt, các bác sĩ tiến hành chụp CT Scan và MRI hốc mắt và làm các xét nghiệm cận lâm sàng khác, xác định bệnh nhân bị u hốc mắt phải. Các bác sĩ khoa Mắt hội chẩn liên khoa Ngoại thần kinh cho chỉ định phẫu thuật. Các bác sĩ khoa Mắt tiến hành mở đường dưới cung mày, bóc tách lộ khối u kích thước 5x3cm nằm vùng trần hốc mắt và cắt trọn khối u.
Sau mổ, bệnh nhân không bị ảnh hưởng đến dây thần kinh thị lực, thị lực vẫn như cũ và đã được xuất viện.
Thạc sĩ Bs Tưởng Văn Cường, trưởng khoa Mắt - bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đối với trường hợp bệnh nhân L., khối u tương đối lớn, vị trí khối u rất sâu vượt qua cực sau nhãn cầu nên khó mổ để lấy khối u hoàn toàn. Do khối u nằm trong khoang ổ mắt rất chật hẹp và có nhiều mạch máu, thần kinh đi ra nên trong quá trình phẫu thuật có thể chảy máu khó cầm máu hoặc có thể đụng giập các mô tổ chức thần kinh cũng như nhãn cầu.
Việc cắt bỏ u dễ ảnh hưởng đến thần kinh thị giác gây mù lòa, khi cắt bỏ không triệt để thì khối u có thể phát triển trở lại gây nguy hiểm cho người bệnh. Gần đây khoa mắt cũng đã mổ khá nhiều trường hợp u hốc mắt khó bao gồm cả lành tính và ác tính, kết quả đạt được khá tốt.
Theo bác sĩ Cường, u hốc mắt là sự phát triển bất thường của các bộ phận trong hốc mắt hoặc do các bộ phận khác di căn vào, có tiến triển từ từ, trong thời gian dài. U hốc mắt rất dễ phát hiện, dù với kích thước nhỏ, tuy nhiên nhiều người lại chủ quan, đi khám ở giai đoạn muộn, làm cho việc điều trị thêm phức tạp, tốn kém, tỷ lệ khỏi bệnh không cao, thậm chí gây mù lòa.
Phẫu thuật là phương thức phù hợp với u lành, không cần xạ trị và hoá trị. Tuỳ kích thước, khối u lành có thể cắt bỏ bằng laser, đốt điện hay dao kéo. Riêng với u ác tính việc điều trị phức tạp hơn nhưng nếu được phát hiện sớm vẫn có kết quả điều trị khả quan.
“Đối với những khối u có xâm lấn rộng, việc phẫu thuật rất phức tạp, thậm chí  buộc phải nạo vét toàn bộ hốc mắt để cứu tính mạng bệnh nhân, vì thế người bệnh khi có những dấu hiệu bất thường ở mắt như lồi mắt, đau mắt, sưng mắt, giảm thị lực, sờ vào có khối u thì nên đến bệnh viện khám, để được phát hiện, điều trị sớm và đúng cách, tránh những biến chứng đáng tiếc”, bác sĩ Cường khuyến cáo.