Nữ công nhân mang thai hồi tỉnh nhờ những tấm lòng vàng

(13/03/2018)

90 giờ căng thẳng thực hiện ECMO cứu sản phụ

Sáng 12.3, các bác sĩ khoa Hồi sức Tích cực Chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết chị Hồng sắp được xuất viện. Thai nhi bước sang tuần thứ 22 đang phát triển bình thường. Điều đặc biệt, đây là ca đầu tiên bệnh viện Đà Nẵng thực hiện ECMO – chạy tim phổi nhân tạo thành công trên bệnh nhân là sản phụ.

Trước đó, khi mang thai ở tuần thứ 20, chị Trần Thị Thúy Hồng (22 tuổi, công nhân Công ty Hữu Nghị - Đà Nẵng) bị viêm phổi, nhiễm virut, nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng. Sau khi tiến hành lọc máu, thở máy nhiều ngày, bệnh của chị Hồng không có tiến triển, thậm chí là có dấu hiệu suy thai cấp.

“Trong tình huống đó chỉ còn cách thực hiện ECMO – chạy tim phổi nhân tạo, tuy nhiên, việc tiến hành thủ thuật ECMO trên thai phụ là chưa có tiền lệ tại bệnh viện Đà Nẵng” – bác sĩ Hoàng Hữu Hiếu, một trong số bác sĩ trực tiếp điều trị cho hay.

Tại Việt Nam, số trường hợp sản phụ được hỗ trợ tim phổi nhân tạo được ghi nhận rất ít và các chuyên gia cho biết có nhiều biến chứng nguy hiểm. 

“Tuy nhiên, nhận thấy bệnh nhân còn trẻ, thai nhi đang nguy cấp, chúng tôi đã giải thích cặn kẽ với người nhà và thống nhất thực hiện điều trị.

Sau 4 ngày, với đội ngũ y bác sĩ túc trực 24/24 dõi theo sát sao từng chuyển biến, có những lúc tưởng chừng bệnh nhân không qua khỏi. Vậy nhưng may mắn, đến ngày thứ 3, chị Hồng dần hồi phục. Đặc biệt hơn, đứa bé trong bụng dần ổn định và phát triển mỗi ngày là điều khiến chúng tôi xúc động” – bác sĩ Hiếu chia sẻ về ca bệnh hồi tỉnh “thần kỳ”.

Sự chung tay của những “tấm lòng vàng”

Một điều đặc biệt khác trong suốt quá trình điều trị của chị Hồng, đó là bên cạnh những nỗ lực của các y bác sĩ còn có nhiều tấm lòng hảo tâm. Bởi, “Để cứu hai mẹ con, chi phí điều trị hơn 200 triệu đồng là quá lớn với một gia đình phải chạy cơm từng ngày. Chúng tôi gần như bất lực”, anh Lê Cả - chồng chị Hồng cho hay.

Vậy nhưng, ngay sau khi lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng phát động kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ, nhiều “tấm lòng vàng” đã đến chung tay giúp sức.

“Có sư thầy, các cô chú Việt kiều nghe tin cũng đến giúp gia đình. Không chỉ một lần mà họ còn quay lại, kêu gọi nhiều người hơn nữa. Gia đình thực sự không biết nói sao hết lời cám ơn. Riêng với số tiền các mạnh thường quân giúp đỡ, tôi có nguyện vọng hỗ trợ lại các bệnh nhân khác. Tôi mong nhiều người có được may mắn như vợ con tôi” – anh Cả chia sẻ.

Nguồn: laodong.com.vn