Nội soi gắp mảnh xương heo dài 1,5cm nằm 1 tháng trong phế quản cuả bệnh nhân

(02/12/2021)
Ngày 17-11, thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Đà Nẵng vừa gắp thành công mảnh xương lợn dài 1,5cm nằm hơn một tháng trong phế quản cho nữ bệnh nhân Đinh Thị H. (67 tuổi), ngụ xã Quế Mỹ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Ảnh chụp X quang nơi mảnh xương heo dài 1,5cm nằm 1 tháng trong phế quản bệnh nhân.
Theo đó, vào ngày 8-11, bệnh nhân H., nhập Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng ho nhiều, khạc đờm, tức ngực, khàn tiếng. Bà H., cho biết, bà bị ho nên đi khám bác sĩ tư ở địa phương, có chụp X quang phổi và uống thuốc viêm phổi 2 tuần nhưng ko đỡ. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục uống thuốc nam thêm 2 tuần cũng không đỡ ho, có sốt từng đợt.
Sau khi khai thác bệnh sử, ghi nhận các triệu chứng của bệnh nhân, các bác sĩ khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng và chẩn đoán bệnh nhân bị viêm thùy dưới phổi phải và dị vật ở phế quản trung gian phải kèm bệnh đái tháo đường túyp 2.
Kíp bác sĩ khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng đã tiến hành nội soi phế quản bằng ống soi mềm gây tê gắp dị vật. Sau hơn một giờ gắp được dị vật là một mảnh xương lợn dài 1,5cm nằm trong lòng phế quản phải của bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và chuẩn bị ra viện.
Theo bác sĩ Hoàng Thị Tâm, Phó trưởng khoa Nội hô hấp - Miễn dịch dị ứng, Bệnh viện Đà Nẵng, đây là trường hợp bệnh nhân bị dị vật có kích thước khá lớn nằm hơn một tháng trong lòng phế quản nên phổi của bệnh nhân đã xuất hiện viêm phổi hậu tắc và tổ chức hạt mọc ra nhiều xung quanh dị vật.
Nếu gia đình không đưa bà tới viện điều trị kịp thời, dị vật có thể bám chắc và sâu hơn, gây ra nhiễm trùng đường hô hấp dưới, nặng hơn có thể xuất hiện áp xe phổi, tràn mủ màng phổi, giãn phế quản do dị vật bỏ quên lâu ngày... lúc đó sẽ rất khó khăn cho điều trị. Hơn nữa, bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường nên làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng. Việc gắp bỏ dị vật giúp điều trị nhiễm trùng đường hô hấp triệt để và ngăn ngừa các đợt nhiễm trùng tái phát.
“Khi dị vật vào đường thở do nuốt sặc hoặc hít do vô ý, nếu lớn có thể bít cả đường thở gây suy hô hấp, thậm chí tử vong. Nếu nhỏ hơn sẽ tụt sâu trong khí phế quản và tùy theo kích thước hoặc hình dáng mà vào sâu tới phế quản gốc hoặc các phế quản thùy phổi, gây ho, khó thở khò khè giống hen suyễn hay viêm phổi kéo dài, để lâu có thể ho ra máu hoặc áp xe quanh dị vật hoặc ở thùy phổi mà nó thông khí”, bác sĩ Tâm chia sẻ.
Bác sĩ Tâm cho biết, thông thường khi bị hóc xương, đa số mọi người thường cố gắng khạc, dùng tay móc, nuốt miếng thức ăn to hoặc chữa mẹo dân gian để lấy xương ra… tuy nhiên những điều này sẽ làm cho niêm mạc họng bị trầy xước, chảy máu, dễ nhiễm trùng, dị vật có thể bị mắc sâu hơn và rơi vào những vị trí nguy hiểm.
Những biểu hiện của dị vật bị bỏ quên trong đường thở thường không rõ ràng nên trong nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ điều trị viêm phổi, vì vậy người bệnh cần để ý và cung cấp đầy đủ thông tin cho để bác sĩ nắm bắt các khả năng có thể xảy ra và đưa ra hướng chẩn đoán, điều trị kịp thời.
Bác sĩ Hoàng Thị Tâm khuyến cáo, tong khi ăn uống mọi người không nên ăn vội vàng, vừa ăn vừa nói hay cười đùa, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ. Những thức ăn có hạt trơn láng như mãng cầu, shapoche, nhãn… cần lấy hạt ra trước rồi hãy ăn .Cần tập trung ăn uống, nhai kỹ để hạn chế tình trạng dị vật lọt vào đường ăn, đường thở. Khi không may hóc kèm những biểu hiện bất thường như: khó thở, ho nhiều, tức ngực cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng
https://danang.gov.vn/chi-tiet id=46310&_c=100000150%2C3%2C9&fbclid=IwAR3AXoxnVGsXdKgEZeHr5QPXpUF3Gu6zXUnGxDYp109k2HKoLpqsxgXH1y8