Mở đục bao sau thủy tinh thể bằng Laser YAG

(16/10/2018)
Sau thời gian phẩu thuật lấy thể thủy tinh bằng phương pháp Phaco một số bệnh nhân bị giảm thị lực đáng kể, một số người bệnh không hiểu nguyên nhân tại sao? cũng như có phương pháp điều trị nào để có được thị lực tốt hơn không? Để nắm rõ hơn phương pháp điều trị mới cải thiện được thị lực do đục bao sau thể thủy tinh chúng ta trao đổi với Ths.Bs Tưởng Văn Cường khoa Mắt Bệnh viện Đà Nẵng
Đục bao sau thể thuỷ tinh là một trong những nguyên nhân làm giảm đáng kể thị lực của bệnh nhân sau phẫu thuật lấy thể thủy tinh và đặt thủy tinh nhân tạo bằng phương pháp Phaco. Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ bệnh nhân bị đục bao sau từ 20% - 40% sau 5 năm.
Nguyên nhân đục bao sau là do sự di cư và thâm nhập những tế bào biểu mô thủy tinh thể còn sót lại ra phía sau.
 

•         Đục bao sau ngăn cản chức năng thị lực của bệnh nhân.
•         Suy giảm chức năng:
•         Hoạt động hằng ngày ( ăn, uống, đi lại, lái xe, mua sắm,…)
•         Nhu cầu nghề nghiệp
•         Những hoạt động giải trí (đọc sách, xem TV, chơi thể thao).
•         Chói sáng
•         Sợ ánh sáng
•         Mất độ nhạy cảm ánh sang, màu sắc…
Một số thuốc có thể dự phòng đục bao sau thể thủy tinh nhưng hiệu quả thường không cao.
Nhiều bệnh nhân chấp nhận sự giảm sút thị lực do đục bao sau, họ không đi tái khám và thậm chí còn hiểu nhầm rằng tác dụng của thể thuỷ tinh nhân tạo là “có hạn”.
Trước đây các phẫu thuật viên vẫn phải tiến hành phẫu thuật lần thứ hai bằng cách dùng kim hay kéo cắt bao đưa xuống dưới thể thuỷ tinh nhân tạo để mở bao sau.
Đây vẫn là một phẫu thuật nội nhãn nên có thể đã gây ra nhiều biến chứng và mang lại kết quả không như mong muốn.
Từ tháng 1/2018 Khoa Mắt Bệnh viện Đà nẵng đã được trang bị  máy Laser YAG  của Mỹ, đây là máy Laser hiện đại trên thế giới để điều trị đục bao sau.
Với phương pháp điều trị này, bệnh nhân sẽ không đau, không phải dùng dao kéo, thời gian làm thủ thuật ngắn trong vòng 5 - 15 phút, ngày hôm sau mắt sẽ sáng ngay, bệnh nhân không phải nằm viện, chi phí chỉ 230 ngàn / 1 mắt và được bảo hiểm y tế chi trả.
Tại khoa Mắt bệnh viện Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay đã thực hiện nhiều ca mở bao sau bằng laser Yag trên máy hiện có và với các phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm của khoa đã cho kết quả rất khả quan, hầu hết bệnh nhân cải thiện thị lực rất tốt.

Nếu người bệnh có nhu cầu hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị, xin liên hệ với khoa Mắt Bệnh viện Đà Nẵng – 124 Hải Phòng. Số điện thoại 02363.818.033 để được tư vấn cụ thể hơn.