CỨU NGƯỜI THỦNG DẠ DÀY DO TĂM XỈA RĂNG

(22/02/2021)
     Các bác sĩ Khoa Ngoại - Tiêu hóa - Bệnh viện Đà Nẵng vừa thực hiện thành công phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy tăm tre nhọn đâm thủng dạ dày xuyên qua gan cho bệnh nhân N.Đ.L (56 tuổi, quê Điện Bàn, Quảng Nam).
     Trước đó, bệnh viện tiếp nhận ông L. trong tình trạng sốt, đau bụng vùng thượng vị. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm hình ảnh, bác sĩ phát hiện dị vật cản quang có một đầu nằm tại thành dạ dày, một đầu “chạy” về phía gan trái, có chiều dài khoảng 3cm.
     Ban đầu chẩn đoán là dị vật ống tiêu hóa biến chứng thủng, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng thăm dò và xử lý nguyên nhân.
Thủng dạ dày vì tăm xỉa răng.
Thủng dạ dày vì tăm xỉa răng.
     Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ kiểm tra thấy một chiếc tăm tre (dài khoảng 5 cm) ở thành bờ cong bé dạ dày xuyên rất sâu qua nhu mô gan trái, gây ổ áp-xe khu trú ở mặt dưới gan trái.
     Các bác sĩ tiến hành lấy tăm tre ra khỏi thành dạ dày và nhu mô gan, khâu lại lỗ thủng  thành bờ cong bé dạ dày, cầm máu nhu mô gan, súc rửa và dẫn lưu ổ bụng cho bệnh nhân.
https://media.suckhoedoisong.vn/Images/anhvan/2021/02/22/tam%20dam%20thung%20ruot.jpg
Chiếc tăm tre dài 5 cm sau khi được phẫu thuật
     BSCKII. Nguyễn Hoàng, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa - Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đây là một trường hợp tương đối hiếm gặp. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì ổ áp-xe sẽ hình thành lớn hơn tại vị trí hoại tử thủng dạ dày và dẫn đến vỡ gây viêm phúc mạc toàn bộ - nhiễm trùng ổ bụng, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
     Hiện tại, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, giảm đau bụng nhiều so với trước mổ, hết sốt, đã có thể ăn nhẹ.
Được hỏi về sự xuất hiện tăm xỉa răng trong lòng dạ dày, bệnh nhân cho biết: “Thỉnh thoảng có vừa nằm võng vừa xỉa răng sau khi ăn xong, nhưng không biết nuốt tăm xỉa răng khi nào”.
    BSCKII. Nguyễn Hoàng khuyến cáo không nên dùng tăm xỉa hoặc ngậm các vật nhỏ ở tư thế nằm ngửa, dễ tạo điều kiện cho các dị vật rơi vào đường tiêu hóa hoặc hô hấp. Đặc biệt các thói quen xấu như vừa xỉa răng vừa xem tivi hoặc đọc báo... vì khi quá tập trung hoặc bị ảnh hưởng bởi hoạt động khác thì sẽ rất dễ nuốt tăm hay dị vật đang ngậm theo phản xạ.
     Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống: https://suckhoedoisong.vn/cuu-nguoi-thung-da-day-do-tam-xia-rang-n187143.html