BỆNH VIỆN ĐÀ NẴNG PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHI HẸP SỌ BẨM SINH KHÓ GẶP

(01/07/2020)
Chiều 27-6, Bệnh viện Đà Nẵng (BV) cho biết vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhi 6 tháng tuổi mắc chứng hẹp sọ bẩm sinh thể Trigonocephaly (đầu hình tam giác), giúp bé trở về cuộc sống bình thường. Đây là trường hợp khó, hiếm gặp ở bệnh nhi nhỏ tuổi và cũng là một trong những ca tạo hình sọ mặt đầu tiên ở BV Đà Nẵng được phẫu thuật thành công.
Theo đó, bé Lê Văn M.T (ngụ huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng) mắc chứng hẹp sọ bẩm sinh thể Trigonocephaly (đầu hình tam giác), một hội chứng dị tật bẩm sinh hiếm gặp với tỷ lệ 6/10.000 trẻ sơ sinh mắc phải. Nguyên nhân là do sự đóng sớm của khớp sọ trán, khớp này chạy từ đỉnh đầu xuống giữa trán theo hướng xuống mũi, gây dị tật đầu hình tam giác và khoảng cách hai mắt gần hơn so với bình thường.
Bác sĩ.CKI Lê Quang Huy (khoa Ngoại thần kinh - BV Đà Nẵng) cho biết, khi trẻ mắc chứng hẹp sọ bẩm sinh sẽ gây dị dạng sọ mặt, nếu không được phẫu thuật tạo hình lại kịp thời thì sẽ gây biến chứng tăng áp lực nội sọ, não bộ không phát triển được dẫn đến chậm phát triển trí tuệ hoặc các tổn thương vĩnh viễn khác, thậm chí là tử vong. Phẫu thuật điều trị bệnh lý này phải được tiến hành khi trẻ từ 6-12 tháng tuổi.
 Ekip bác sĩ BV Đà Nẵng phải phối hợp nhịp nhàng, tập trung cao độ để quá trình mổ diễn ra an toàn,
nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Ảnh: BV Đà Nẵng cung cấp
“Khi cháu bé đến khám đã tròn 6 tháng tuổi, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn cho cháu, lên kế hoạch điều trị và quyết định phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ sử dụng phương pháp in sọ 3D để có cái nhìn thực tế trước, tính toán đường cắt sọ, các chỉ số nhân tướng học nhằm tạo cho bé một khuôn mặt cân đối, hài hòa. Điều này giúp cho ca mổ được thực hiện nhanh hơn, tránh mất nhiều máu trong mổ. Thay vì trước đây phải mổ ra rồi mới tính toán sẽ phải làm như thế nào, cắt sọ ra sao, tốn rất nhiều thời gian”, bác sĩ Huy chia sẻ thêm.
Ekip bác sĩ BV Đà Nẵng đã tiến hành phẫu thuật nhằm tái tạo lại phần sọ mặt bị dị dạng cho bệnh nhi, cắt bỏ phần sọ trán và tạo hình lại; đồng thời, mở rộng  thái dương 2 bên để đẩy khoảng cách 2 mắt ra, sao cho cân đối, đạt được kết quả thẩm mỹ cao.
Bác sĩ.CKII Trà Tấn Hoành, Trưởng khoa Ngoại thần kinh - BV Đà Nẵng nhìn nhận đây là ca phẫu thuật tạo hình sọ mặt phức tạp, hiếm gặp, ít nơi có thể thực hiện được. Một trong những khó khăn của ca phẫu thuật là bệnh nhi chỉ mới 6 tháng tuổi, trong quá trình phẫu thuật kéo dài, bệnh nhi có nguy cơ bị mất máu nhiều.
Bệnh nhi phục hồi sau 4 tháng xuất viện. Ảnh: BV Đà Nẵng cung cấp
Bên cạnh đó, ca mổ kéo dài hơn 6 tiếng đối với bệnh nhi nhỏ tuổi dễ dẫn đến nguy cơ hạ thân nhiệt. Vì vậy, ekip phẫu thuật và gây mê hồi sức phải phối hợp nhịp nhàng, tập trung cao độ để quá trình mổ diễn ra an toàn, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.
“Hiện tại, sau khi xuất viện 4 tháng, bé đến tái khám với thể trạng tốt, bú được, đã biết bò và bốc vật dụng, đầu không còn nhọn biến dạng, tròn đều và vết thương khô, tốt”, bác sĩ Hoành vui mừng cho biết.
Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng