KHOA TAI MŨI HỌNG

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

KHOA TAI MŨI HỌNG BỆNH VIỆN ĐÀ NẴNG

     Cùng với sự phát triển chung của ngành y tế thành phố Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng, Khoa Tai Mũi Họng Bệnh Viện Đà Nẵng đã không ngừng phát triển về chất lượng khám chữa bệnh, áp dụng những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào công tác điều trị, đội ngũ y bác sĩ không ngừng được đào tạo liên tục, cập nhật những kiến thức mới nhất vào tình hình thực tiễn, có những đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị được áp dụng. Chính vì vậy mà số lượng bệnh nhân vào điều trị không ngừng tăng lên,năm sau cao hơn năm trước. Được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của Ban Giám Đốc Bệnh viện, Khoa TMH luôn tự hào là khoa có đội ngũ Bác sĩ có tay nghề và kiến thức chuyên môn vững vàng trong điều trị và đào tạo rất nhiều Bác sĩ chuyên khoa cho ngành, góp phần xuất sắc vào thành tích chung của bệnh viện.         Ngay từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30 tháng 4 năm 1975, khoa Tai Mũi Họng (TMH) nằm chung trong khối Liên Chuyên Khoa của bệnh viện, năng lực chuyên môn chỉ có 1 BS và 1 Y sĩ trung cấp. Công tác điều trị lúc bấy giờ chỉ khám và điều trị các bệnh nhẹ, chưa cần can thiệp phẫu thuật như Viêm họng cấp, viêm V.A, viêm A-mi-đan, VTG cấp, viêm mũi cấp…và làm được một số thủ thuật như: nạo V.A, cắt A-mi-đan bằng Sluder Ballenger, chọc rửa mũi xoang, xông khí dung...

     Thời kỳ tiếp theo, khoa TMH tách khỏi liên chuyên khoa, Bác sĩ trưởng khoa thời kỳ này là BS Trần Cử và sau đó là BS.Nguyễn Tấn Mẫn. Lúc này khoa TMH bao gồm 2 BS và một số Y sĩ trung học, Y tá sơ học. Khoa đã tiến hành được các phẫu thuật mở xoang hàm, chỉnh hình xoang hàm do chấn thương vỡ xoang, cắt Amiđan, đốt cuốn mũi, đốt họng hạt… Tuy nhiên vẫn chưa thể tiến hành những phẫu thuật cấp cứu như: Mở khí quản, Soi thực quản lấy dị vật chưa thể tiến hành các loại phẫu thuật tai.

     Đến năm 1984, BS. Huỳnh Bá Tân được bổ nhiệm làm trưởng khoa TMH. Khoa TMH lúc này gồm có 1 BS.CKI và 4 BS CK sơ bộ nhưng đã có thể đảm nhận gần hết các loại phẫu thuật cấp cứu và một số phẫu thuật tai, mũi xoang, họng thanh quản…Sau năm 1990, cùng với chính sách mở cửa của Đảng và Nhà nước, Khoa TMH đã không bỏ lỡ cơ hội nắm bắt những mối quan hệ quốc tế để học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận những trang thiết bị kỹ thuật hiện đại áp dụng vào công tác điều trị. Năm 1994, Đoàn phẫu thuật tai của Hội TMH nông thôn Thailand với trang thiết bị hơn 20 kính hiển vi và 30 xương thái dương đã đến đào tạo 1 lớp phẫu thuật xương thái dương và huấn luyện phẫu thuật tai các BS TMH Đà Nẵng và khu vực Miền Trung. Trong khóa đào tạo này Đoàn đã phẫu thuật tai có vá màng nhĩ gần 100 bệnh nhân bị viêm tai giữa mạn tính. Đây là lần đầu tiên các BS TMH tại khu vực miền Trung được tiếp cận, học hỏi kiến thức vi phẫu thuật tai dưới kinh hiển vi và bằng khoan xương tốc độ cao để điều trị bệnh lý xương chũm với các chuyên gia nước ngoài.

     Từ năm 1996 đến 2000, khoa TMH đã được sự hỗ trợ chuyên môn của Đoàn phẫu thuật Tai và Thính học của Australia. Hằng năm, các GS, BS của Đoàn đã đến đào tạo phẫu thuật và cập nhật kiến thức cho các BS. TMH và phẫu thuật cho bệnh nhân tại bệnh viện Đà Nẵng. Đoàn cũng đã thiết lập được một đơn vị đo thính lực, đo nhĩ lượng và làm khuôn tai để gắn máy trợ thính miễn phí cho trẻ em nghèo đang theo học tại các trường khuyết tật trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Tháng 6 năm 2000, Giáo sư Suchitra Prasansuk, chủ tịch tổ chức Thính học quốc tế đã đến khảo sát và công nhận việc thành lập một trung tâm Tai-Thính học ( chi nhánh của Hội thính học quốc tế: Hearing International ) tại khoa TMH bệnh viện Đà Nẵng.

     Về công tác đào tạo, Khoa TMH Bệnh viện Đà Nẵng tự hào là một trong những chuyên khoa đầu tiên của ngành y tế thành phố liên kết với các trường Đại học Y Dược Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Huế đào tạo sau đại học cho các Bác Sĩ chuyên khoa.  Đến nay, Khoa đã đào tạo được 5 lớp chuyên khoa sơ bộ với 33 BS, 1 lớp chuyên khoa I với 10 BS. Hằng năm các BS của khoa đã liên tục được gửi đi đào tạo tại nước ngoài để nâng cao kiến thức như: USA, Australia, Thailand, Singapore….

     Hiện nay, Khoa TMH có 9 BS, trong đó: 3 BS CKII, 3 Thạc sĩ BS và 3 BS.CKI (trong đó có 1 BS đang học CK II) . Chúng tôi đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị phẫu thuật tiên tiến trong lĩnh vực TMH mà Bộ Y tế phân cấp quản lý cho tuyến tỉnh, thành phố và trung ương, cụ thể là:

1. Về chẩn đoán: Đã áp dụng các phương pháp khám và chẩn đoán bệnh hiện đại như:

* Nội soi tai chẩn đoán

* Nội soi mũi xoang , Họng-Thanh quản, Khí - phế quản …

* Khám sàng lọc, khám phát hiện sớm bệnh điếc ngay cả cho trẻ sơ sinh bằng các

phương pháp đo thính lực khách quan như đo điện ốc tai (OAE), đo điện thính giác

kích thích thân não (ABR), đo nhĩ lượng đồ và phản xạ cơ bàn đạp…

2. Về điều trị phẫu thuật:

* Phẫu thuật vá màng nhĩ qua nội soi

* Phẫu thuật điều trị các bệnh gây điếc: tạo hình tai giữa, cắt xương bàn đạp, mở

mê nhĩ, cắt U cuộn cảnh…

* Phẫu thuật các bệnh về tai ngoài như: hẹp, U xương ống tai, chỉnh hình vành tai

và ống tai ngoài…

* Phẫu thuật điều trị liệt dây thần kinh mặt ( số VII )

* Phẫu thuật điều trị các bệnh mũi xoang qua nội soi

* Phẫu thuật điều trị các bệnh thanh quản qua nội soi

* Phẫu thuật cắt Amidan gây mê bằng điện lưỡng cực

* Phẫu thuật điều trị các bệnh ung thư như: ung thư thanh quản, ung thư mũi

xoang, ung thư Amiđan, u thư thành bên họng…

* Phẫu thuật điều trị các bệnh hẹp Thanh-khí quản.

* Lấy dị vật đường ăn và đường thở qua nội soi

3. Về điều trị phục hồi:

* Lắp đặt máy trợ thính các loại cho bệnh nhân khiếm thính.

* Huấn luyện bệnh nhân bị ung thư Thanh quản đã cắt bỏ Thanh quản tập nói bằng thanh quản điện tử.

Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, sở Y tế và hỗ trợ của Ban Giám đốc bệnh viện, trong tương lai gần, chúng tôi sẽ triển khai các phẫu thuật chuyên khoa sâu hơn như phẫu thuật ung thư vùng mũi xoang, U tuyến Yên, phẫu thuật ghép nối dây thần kinh VII điều trị liệt mặt phẫu thuật điều trị điếc trong bệnh xốp xơ tai, phẫu thuật U dây thần kinh số VIII, phẫu thuật cấy ốc tai điện tử …với sự hổ trợ của hệ thống định vị 3 chiều (3D) để nâng cao chất lượng kết quả phẫu thuật và an toàn cho người bệnh.

Với tấm lòng yêu nghề và tinh thần "Lương y như từ mẫu" đội ngũ Bác sĩ, Điều dưỡng và nhân viên y tế, chúng tôi sẽ phấn đấu học tập không ngừng để nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn củng như ngoại ngữ, giữ vững sự đoàn kết và xây dựng Khoa TMH bệnh viện Đà Nẵng ngày càng phát triển theo hướng hiện đại hóa, đáp ứng nhu cầu của xã hội trong công tác phục vụ sức khỏe cho nhân dân.

 MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA KHOA TAI MŨI HỌNG


Nhân sự:

Trưởng khoa: Bs CKII Huỳnh Anh

Phó trưởng khoa: Bs CKII Trương Ngọc Hùng
Bác sỹ điều trị: 9  ( BSCKII: 3 ; Thạc sỹ: 3 ; BS CKI: 3 ).

Điều dưỡng trưởng: CNĐD Trần Thị Như Ý

Điều dưỡng: 9 người

KTV thính học: 1 người

Hiện tại (2013), giường kế hoạch: 78; giường thực kê: 81; Nhân sự: 21; Bs: 9; Điều dưỡng: 10; NVYT: 02.

- Địa chỉ: Tầng 2, Khu nhà 3 tầng

Bệnh viện Đà Nẵng

- Điện thoại & Fax: 0511.3892824

- Email: 

huynhanhent@gmail.com


Chức năng - nhiệm vụ:

* Khoa tai mũi họng có các chức năng điều trị, nghiên cứu khoa học và giảng dạy. Các hoạt động đa dạng và có chất lượng cao trong chuyên nghành Tai Mũi Họng .

* Là một trong những cơ sở đào tạo cán bộ chuyên khoa Tai Mũi Họng ở các trình độ chuyên môn khác nhau: chuyên khoa Sơ Bộ, chuyên khoa Cấp I, phẫu thuật Tai, phẫu thuật nội soi mũi xoang, điều dưỡng trung học cho các tỉnh miền Trung. 
* Hầu hết các bác sĩ đã được đào tạo và tu nghiệp tại nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore, Thái Lan… 
* Hàng năm đón tiếp nhiều đòan chuyên gia đến trao đổi và hợp tác nghiên cứu. 
* Chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị tuyến dưới khi có yêu cầu.

Mũi nhọn chuyên môn:

* Phẫu thuật nội soi mũi xoang, nội soi cắt u hốc mũi…

* Nội soi cấp cứu lấy dị vật đường thở, dị vật đường ăn.

* Phẫu thuật chỉnh hình tai giữa, vá nhĩ, tái tạo hệ thống truyền âm…

* Vi phẫu thuật thanh quản cắt u (hạt xơ thanh đai, polyp dây thanh, u nhú thanh quản, ung thư dây thanh …)

* Phẫu thuật đầu cổ: cắt thanh quản toàn phần, cắt thanh quản bán phần, phẫu thuật cắt thanh quản hạ họng có tái tạo, phẫu thuật chỉnh hình thanh –khí quản, phẫu thuật các u bẩm sinh vùng cổ - mặt (dò khe mang I-II-III-IV, dò hoặc u nang giáp móng…)

* Cắt A-mi-đan bằng điện lưỡng cực dưới gây mê, nạo V.A qua nội soi.

* Phẫu thuật chỉnh hình và tái tạo vùng mặt (biến dạng vùng mặt do chấn thương)

* Phẫu thuật xương thái dương và nền sọ.

* Cấp cứu và xử lý các bệnh lý Tai Mũi Họng (chảy máu mũi, khó thở thanh quản …)

* Khảo sát Thính lực và gắn máy trợ thính

* Kế hoạch triển khai cấy điện cực ốc tai điện tử