NỘI SOI TRỰC TRÀNG (Thông tin cho bệnh nhân)

BỆNH VIỆN ĐÀ NẴNG
 
KHOA THĂM DÒ CHẨN ĐOÁN

 
I/ Nội soi trực tràng là gì ?
 
Đây là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần cuối của đại tràng (ruột già) bao gồm hậu môn, trực tràng và đại tràng sigma nhờ vào một ống soi (cứng hay mềm), nhỏ, đường kính khoảng 1,2 cm đưa vào qua hậu môn.Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ruột.Từ đó, có được chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.
 
II/ Tại sao phải nội soi trực tràng ?
 
Ống tiêu hóa là một cơ quan rất khó chẩn đoán bệnh lý.Các phương pháp hiện đại như siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT) hay cộng hưởng từ (MRI) dù rất đắt tiền nhưng vẫn không có giá trị trong chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa.X quang đại tràng bằng cách bơm baryt có thể dùng trong một số trường hợp nhưng vẫn không chính xác bằng nội soi.Qua máy nội soi, bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương rất nhỏ chỉ vài milimet, có thể sinh thiết để tìm ung thư.Do một phần lớn bệnh lý đại tràng đều tập trung ở khu vực quanh trực tràng, bác sĩ có thể chỉ yêu cầu soi phần trực tràng thay vì soi cả đại tràng.Việc chuẩn bị sẽ dễ dàng và nhanh hơn, thủ thuật làm nhanh hơn và không làm đau nhiều.
 
III/ Những ai phải nội soi trực tràng ?
 
Chỉ định soi trực tràng dành cho các bệnh nhân nghi ngờ có vấn đề ở phần cuối ống tiêu hóa (hậu môn, trực tràng và đại tràng sigma).Các lý do thường nhất là :
 
- Đi cầu ra máu, đặc biệt nếu nghi ngờ do trĩ hay u trực tràng.
 
- Đi cầu ra đàm nhớt.
 
- Có hình ảnh bất thường trên phim chụp đại tràng hay siêu âm bụng.
 
Ngay cả khi chẩn đoán đã rõ ràng (viêm, loét hay u v.v…), bệnh nhân cũng có thể được chỉ định nội soi trực tràng để lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh hay tìm tế bào ung thư.
 
IV/ Nội soi trực tràng có nguy hiểm không ?
 
Nói chung, nội soi trực tràng là một thủ thuật khá an toàn và ít khi có tai biến.Nếu soi bằng ống soi cứng, độ dài của ống khoảng 25cm có thể làm bệnh nhân hơi đau tức nhẹ vùng bụng dưới.Nếu dùng ống soi mềm, phần ống soi đưa vào phải qua nhiều vị trí gập góc hay xoắn, cũng có thể làm bệnh nhân thấy hơi đau.Thủng ruột rất ít khi gặp và thường chỉ xảy ra khi bệnh nhân có bệnh viêm nhiễm nặng làm vách ruột mỏng đi.
 
Vấn đề thường gặp là cảm giác đầy bụng sau khi soi.Nguyên nhân gây đầy bụng là do bác sĩ phải bơm hơi vào trong lòng ruột để thấy rõ tổn thương.
 
Cảm giác này sẽ hết nhanh chóng sau khi bệnh nhân đánh hơi vài lần.Do tính chất an toàn của thủ thuật, nội soi trực tràng có thể thực hiện cả cho các bệnh nhân ngoại trú mà không cần phải nhập viện.
 
V/ Nội soi trực tràng cần chuẩn bị như thế nào ?
 
Việc chuẩn bị nội soi trực tràng là rất quan trọng để đảm bảo cho lòng ruột thật sach và bác sĩ không bỏ sót tổn thương.Cách chuẩn bị thường dùng là bơm rửa lòng ruột với dung dịch chuẩn bị như Fleet Enema, Microlax,….
 
Quá trình chuẩn bị như sau :
 
- Bệnh nhân bơm thuốc vào hậu môn ở tư thế nằm.
 
- Sau 5 phút sẽ xuất hiện cảm giác mót rặn.
 
- Bệnh nhân đi cầu vài lần cho đến khi sạch.
 
Khi đó, có thể đến phòng soi để được thực hiện thủ thuật
 
Các bệnh nhân bị bón nhiều có thể cần dùng đến 2 ống thuốc Fleet Enema (hay Microlax) : 1 vào buổi tối ngày trước soi và 1 vào buổi sáng ngày được soi.
 
Bác sĩ soi sẽ giải thích về các tổn thương ghi nhận và điều dưỡng sẽ hẹn ngày lấy kết quả sinh thiết nếu có.Cần lấy kết quả sinh thiết sớm vì nó rất quan trọng để có chẩn đoán chính xác.
 
Ngày hẹn: ___/___/___ Ngày soi : ___/___/___
 
Điều dưỡng : _________________________________________
 
Phần cam kết của bệnh nhân (hay thân nhân)
 
 Tôi đã đọc kỷ các thông tin được cung cấp về nội soi trực tràng.
 
 Tôi cũng biết rằng có những tai biến hay các ảnh hưởng về sau có thể xảy ra nhưng tôi hoàn toàn yên tâm, tin tưởng vào chuyên môn của bác sĩ nội soi.
 
 Tôi xin đồng ý thực hiện thủ thuật soi trực tràng cho bệnh nhân____________________
 
 Xin cam kết không thắc mắc khiếu nại nếu có sự cố hoặc các ảnh hưởng về sau có thể xảy ra như đã được giải thích.
 
 
 
Bệnh nhân (hay thân nhân)
 
 
 
BV. Đà nẵng, ngày____tháng_____năm_____

Họ, tên ______________________________

Các bản tin khác :