NỘI SOI DẠ DÀY (Thông tin cho bệnh nhân)

    BỆNH VIỆN ĐÀ NẴNG

KHOA THĂM DÒ CHẨN ĐOÁN


I/ Nội soi dạ dày là gì ?

Đây là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên ống tiêu hóa (bao gồm thực quản,dạ dày và tá tràng) nhờ vào một ống soi mềm nhỏ đường kính khoảng 1 cm đưa vào qua đường miệng.Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ống tiêu hóa.Từ đó, có được chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.

II/ Tại sao phải nội soi dạ dày ?

Ống tiêu hóa là một cơ quan rất khó chẩn đoán bệnh lý.Các phương pháp hiện đại như siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT) hay cộng hưởng từ (MRI) dù rất đắt tiền nhưng vẫn không có giá trị trong chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa.X quang dạ dày bằng cách bơm baryt có thể dùng trong một số trường hợp nhưng vẫn không chính xác bằng nội soi.Qua máy nội soi, bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương rất nhỏ chỉ vài milimet, có thể sinh thiết để tìm ung thư, có thể xét nghiệm để tìm vi trùng Helicobacter Pylori gây bệnh.Nội soi dạ dày còn có thể dùng để theo dỏi quá trình điều trị các tổn thương loét, điều trị nhiễm khuẩn.Đối với các trường hợp đang xuất huyết, nội soi có thể được tiến hành khẩn cấp để phát hiện và điều trị chỗ cháy máu, tránh khỏi phải mổ.

III/ Những ai phải nội soi dạ dày ?

Chỉ định soi dạ dày rất rộng rãi.Hầu như tất cả các bệnh nhân nghi ngờ có vấn đề ở đường tiêu hóa trên đều phải soi dạ dày.Các lý do thường nhất là :

- Đau thượng vị

- Nôn ói

- Cảm giác khó tiêu, ợ hơi

Ngay cả khi chẩn đoán đã rõ ràng (viêm, loét hay u v.v…), bệnh nhân cũng có thể được chỉ định nội soi dạ dày để láy mẫu xét nghiệm tìm vi trùng hay tìm ung thư. Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân cần được soi lại để đánh giá có kết quả.

IV/ Nội soi dạ dày có nguy hiểm không ?

Nói chung, đây là một thủ thuật an toàn và rất ít khi có tai biến.Những vấn đề thường gặp là cảm giác đau họng sau khi soi.Các trường hợp thủng hay rối loạn tim mạch là rất hiếm gặp.Do tính chất an toàn của thủ thuật, nội soi dạ dày có thể thực hiện cả cho các bệnh nhân ngoại trú mà không cần phải nhập viện.

V/ Nội soi dạ dày cần chuẩn bị như thế nào ?

Việc chuẩn bị về phía bệnh nhân là rất đơn giản.

- Cần nhịn ăn uống trước khi soi ít nhất 8 giờ.Việc nhịn ăn nhằm ngăn ngừa khả năng

- Nếu bệnh nhân đang phải uống thuốc, cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang nôn ói, bảo vệ đường thở và giúp bác sĩ soi thấy rõ tổn thương uống.

VI/ Nội soi dạ dày thực hiện ra sao ?

Nội soi được tiến hành ở phòng soi với ít nhất một bác sĩ và một điều dưỡng.Trước khi soi, bệnh nhân sẽ được xịt thuốc tê vào sâu trong miệng.Thuốc tê được dùng để làm bớt khó chịu khi đưa ống soi vào.

Bệnh nhân soi ở tư thế nằm nghiêng bên trái.

Máy soi được đưa qua họng và vào thực quản.Lúc đầu, bệnh nhân có cảm giác khó chịu, nghẹn thở và muốn ho hay sặc.Cảm giác này chỉ là thoáng qua và bệnh nhân sẽ trở lại bình thường nhanh chóng.Bệnh nhân nên cố gắng hít vào sâu và thở chậm ra để giảm bớt cảm giác buồn nôn.Toàn bộ quá trình soi kéo dài khoảng 10 phút, nhanh nhất nếu được sự hợp tác tốt của bệnh nhân.Trong vài trường hợp, bác sĩ cần phải làm sinh thiết để lấy một mẫu mô nhỏ (# 1mm) để thử.Việc sinh thiết không làm đau đớn và không gây cảm giác khó chịu nào.

VII/ Cần chú ý gì sau khi soi dạ dày ?

Bệnh nhân có thể nghỉ ngơi một thời gian ngắn trước khi ra về.Không được ăn uống trong vòng 1 giờ sau soi vì thuốc tê vẫn còn hiệu lực.Bệnh nhân có thể ghi nhận một số vấn đề thường gặp sau soi dạ dày :

- Cảm giác đau họng ít

- Bụng có cảm giác chướng hơi nhẹ

Bác sĩ soi sẽ giải thích về các tổn thương ghi nhận và điều dưỡng sẽ hẹn ngày lấy kết quả sinh thiết nếu có.Cần lấy kết quả sinh thiết sớm vì nó rất quan trọng để có chẩn đoán chính xác.

Ngày hẹn: ___/___/___ Ngày soi : ___/___/___

Điều dưỡng : _________________________________________

Phần cam kết của bệnh nhân (hay thân nhân)

 Tôi đã đọc kỷ các thông tin được cung cấp về nội soi dạ dày.

 Tôi cũng biết rằng có những tai biến hay các ảnh hưởng về sau có thể xảy ra nhưng tôi hoàn toàn yên tâm, tin tưởng vào chuyên môn của bác sĩ nội soi.

 Tôi xin đồng ý thực hiện thủ thuật soi dạ dày cho bệnh nhân__________________________________________

 Xin cam kết không thắc mắc khiếu nại nếu có sự cố hoặc các ảnh hưởng về sau có thể xảy ra như đã được giải thích.

BV. Đà nẵng, ngày____tháng_____năm_____

Bệnh nhân (hay thân nhân)

 

 

Họ, tên ________________________________

Các bản tin khác :