NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP THÔNG TIM VAN THIỆP BÍT VỠ PHÌNH XOANG VALSAVA BẰNG DỤNG CỤ QUA DA TẠI BỆNH VIỆN ĐÀ NẴNG

1)    Tổng quan 

Phình xoang Valsava thật sự là một túi phình bắt nguồn từ 1 trong 3 xoang chứa van động mạch chủ phình vào buồng tim. Đây là một bệnh lý tim mạch hiếm gặp, chiếm tỷ lệ 0.14 – 3.5%. Diễn  tiến thường âm thầm, đa số chỉ được chẩn đoán khi túi phình đã vỡ tạo luồng thông vào trong buồng tim... 


Ở thể phình xoang Valsava đã vỡ, diễn tiến lâm sàng thường đau ngực kèm khó thở, xuất hiện âm thổi liên tục, diễn tiến có thể dẫn đến bệnh cảnh suy tim, phù phổi, trụy tim mạch.
Trước đây, điều trị khoa ngoại thường với vá túi phình bằng miếng vá nhân tạo dưới tuần hoàn ngoài cơ thể. Để tránh những tai biến có thể gặp của việc liệt tim và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể, năm 1994, Cullen và cộng sự đã đề xuất phương pháp can thiệp bít lỗ phình xoang valsava vỡ qua da với dụng cụ dù Rashkind. Từ đó đến nay, phương pháp này đã được cải tiến rất nhiều và được triển khai tại các trung tâm can thiệp tim mạch trên toàn thế giới.

1)    Giới thiệu bệnh án

Bệnh nhân Nguyễn Đức Q, 19 tuổi, hiện đang là sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.

Nhập viện lúc 11h30 ngày 26/10/2013.

Khởi bệnh cách nhập viện 10 ngày với tức ngực, khó thở. Nhập viện khoa Nội tim mạch chẩn đoán TD Viêm nội tâm mạch nhiễm trùng. Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực. Bệnh có cải thiện về biểu hiện lâm sàng. Ngày 5/11 hội chẩn siêu âm tim chẩn đoán TD Vỡ phình xoang Valsava và được thống nhất hội chẩn chuyển bệnh nhân đến Khoa PT-CT Tim mạch theo dõi và điều trị tiếp.

Bệnh đến khoa Phẫu thuật – Can thiệp Tim mạch trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Không ho, không sốt, khó thở khi gắng sức nhẹ (NYHA II). Nhịp tim đều, rõ, tần số: 110 lần/ phút. Thổi liên tục 4/6 gian sườn III trái, T2 mạnh. Hai phổi thông khí rõ, không nghe ran, Bụng mềm. Siêu âm tim: Vỡ phình xoang Valsava không vành vào buồng nhĩ phải. Dãn buồng thất trái. Tăng áp phổi trung bình PAPS 45mmHg.

Bệnh nhân được hội chẩn và tiến hành thông tim can thiệp sáng ngày 7/11/2013. Cuộc can thiệp diễn ra thuận lợi, bệnh nhân được bít lỗ vỡ xoang Valsava không vành bằng dụng cụ ADO Cocoon 20 x 18mm.

Sau can thiệp, bệnh được chuyển về Hồi sức tim trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Cảm giác khỏe hơn. Nhịp tim đều, tần số 76 lần / phút, không còn nghe âm thổi bệnh lý. Tự thở đều, 2 phổi thông khí rõ. Bụng mềm. Vết chọc không chảy máu. M: 76L/P, HA: 95/50 mmHg, Spo: 100%.

Thăm khám hiện tại, bệnh tỉnh táo hoàn toàn, cảm giác khỏe. Nhịp tim đều 76l/p, huyết động ổn định. Tự thở đều, 2 phổi thông khí rõ.

 

2)    Bàn luận 

Việc can thiệp bít lỗ vỡ phình xoang Valsava qua da giúp bệnh nhân không phải chịu đựng một cuộc phẫu thuật lớn với ngừng tim và chạy máy tim phổi nhân tạo. Theo đó, giảm được các biến chứng có thể gặp của việc chạy tuần hoàn ngoài cơ thể. Thời gian tiến hành can thiệp và nằm viện ngắn. Không để lại sẹo. Bệnh nhân nhanh chóng được tiếp tục học tập, sinh hoạt như bình thường.

 

Các bản tin khác :