ĐIỀU TRỊ XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA BẰNG PHƯƠNG PHÁP CAN THIỆP NỘI MẠCH

Nhân 1 trường hợp điều trị xuất huyết tiêu hoá bằng phương pháp can thiệp nội mạch.....


Xuất huyết tiêu hóa (XHTH) là một trong những tình trạng bệnh lý cấp cứu thường gặp trong lâm sàng. Trong số những bệnh nhân có biểu hiện XHTH, có một nhóm các trường hợp xảy ra sau những can thiệp có tính xâm nhập như sau nội soi đường tiêu hóa có làm thủ thuật (sinh thiết, cắt cơ Oddi, cắt u bóng Vater), sinh thiết, các tạng trong ổ bụng, dẫn lưu ổ bụng, phẫu thuật ống tiêu hóa,...

Trường hợp lâm sàng:

Bệnh nhân Trần Văn S., 18 tuổi.

Địa chỉ : Điện Phương, Điện Bàn, QuảngNam.

Vào viện: ngày 26/ 10 / 2013.

Lí do vào viện: Đau bụng, nôn ra máu.

Tiền sử: Mổ lần 1 vì chấn thương tuỵ. Mổ lần 2 vì nang giả tuỵ, phẩu thuật nối nang tuỵ với dạ dày cách đây khoảng 02 tháng.

Diễn biến lâm sàng:

   Bệnh nhân vào viện ngày 26/10/2013 với đau bụng, nôn ra máu tươi, đi cầu phân đen, HA 110/ 70 mmHg, xét nghiệm công thức máu có HC 3,56 triệu,  chụp CT bụng có cản quang có khối máu tụ lớn dưới gầm gan trái, có túi giả phình bờ trước khối máu tụ kích thước khoảng 1 x 1,5 cm. Bệnh nhân được điều trị nội khoa tích cực, được truyền 8 đơn vị hồng cầu đồng nhóm vào các ngày 27, 28/10/2013 và ngày 1/11/2013, tình trạng xuất huyết và nôn ra máu của bệnh nhân ngày càng nặng, xét nghiệm CTM lúc 9 giờ 40 ngày 1/11/2013 có HC 2,91 triệu, HA 100/60mmHg, bệnh nhân trong tình trạng lo lắng, da niêm mạc nhợt nhạt.

   Bệnh nhân được hội chẩn viện lúc 11g 30 ngày 1/11/2013, chẩn đoán bệnh chính : TD Xuất huyết trong nang tụy ∆≠ Xuất huyết miệng nối nang giả tụy – dạ dày. Bệnh kèm :  Không rõ. Biến chứng : Xuất huyết tiêu hoá nặng. Bệnh tiên lượng rất nặng. Hướng xử trí : Chụp CTA, DSA xét can thiệp, nếu âm tính sẽ mổ thăm dò.

   Bệnh nhân được chụp CTA mạch máu ổ bụng, phát hiện khối máu tụ dưới gầm gan trái, kích thước khoảng 5,3 x 4,2 x 8,1 cm, kèm túi giả phình ở bờ trước khối máu tụ có nhánh nuôi nghi ngờ từ 1 nhánh nhỏ xuất phát sát gốc động mạch gan trái.

 

Bệnh nhân được chuyển chụp DSA lúc 15g 00, ngày 1/11/2013, phát hiện ổ đọng thuốc từ nhánh nhỏ xuất phát sát gốc động mạch gan trái:
 


Sau đó dùng Microcatheter 1,7 F, chụp siêu chọn lọc nhánh động mạch bị tổn thương, có hình ảnh thoát thuốc cản quang ra khỏi lòng mạch.


Bệnh nhân được tiến hành can thiệp thả 2 coil, chụp kiểm tra vẫn còn hình thoát thuốc cản quang.


Sau đó tiến hành bơm thêm spongel tán nhuyễn, chụp kiểm tra không còn thấy thoát thuốc cản quang ra khỏi lòng mạch. Kết thúc thủ thuật an toàn.  

    Bệnh nhân được chuyển về HSCC theo dõi và điều trị, CTM  sau can thiệp lúc 20 giò ngày 1/11/2013 có HC 3,88 triệu, sau 01 ngày điều trị bệnh nhân được chuyển lại khoa ngoại tiêu hoá. Tại khoa ngoại tiêu hoá sau 04 ngày can thiệp nút mạch, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết đau bụng, hết nôn ra máu tươi, da niêm mạc hồng, CTM có HC 3,53 triệu, HA 120 / 80 mmHg.

Kết luận:

   Chụp mạch và can thiệp nút mạch cầm máu đường tiêu hoá có ưu điểm là phương pháp xâm nhập tối thiểu, được coi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán và thực hiện can thiệp điều trị nguyên nhân chảy máu, giúp ổn định tình trạng huyết động và có thể tránh được những phẫu thuật lớn cho người bệnh.

BS HUỲNH THANH VŨ - Khoa CĐHA

 
 

Các bản tin khác :