Can thiệp phình mạch chủ ngực bằng stent graft

Các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng vừa can thiệp thành công một trường hợp phình động mạch chủ (ĐMC) ngực bằng dụng cụ stent graft. Đây cũng là lần đầu tiên kỹ thuật đặt stent graft được ứng dụng tại Bệnh viện Đà Nắng. Bệnh nhân là Ông Nguyễn Ngọc Đ. 48 tuổi, địa chỉ: Hòa Phát, Cẩm Lệ, Đà Nẵng; vào viện ngày 14/10/2013 tại khoa Nội Tim mạch với lý do đau ngực...

Sau khi hội chẩn và làm các xét nghiệm cần thiết, xác định chẩn đoán là trường hợp phình bóc tách động mạch chủ ngực type B cấp tính, một bệnh lý cấp cứu ngoại khoa. Bệnh nhân có chỉ định đặt Stent Graft, một loại stent làm bằng kim loại tổng hợp, có thể tồn tại vĩnh viễn trong cơ thể con người và kỹ thuật can thiệp đã được tiến hành thành công vào lúc 13h ngày 23/10/2013 Đây là một kỹ thuật đòi hỏi cao về chuyên môn và cơ sở vật chất trang thiết bị, lần đầu tiên thực hiện tại Bệnh viện Đà Nẵng với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Viện Tim Mạch Quốc Gia. 
Tại Mỹ, can thiệp đặt Stent Graft trong phình bóc tách động mạch chủ ngực đã thực hiện cách đây 10 năm và được coi là biện pháp tối ưu nhất cho loại bệnh lý này.
Ở Việt Nam, số lượng bệnh nhân bị phình bóc tách động mạch chủ ngày càng nhiều, tỉ lệ tử vong còn rất cao (80%). Nguy hiểm của bệnh là gây thiếu máu cho toàn bộ cơ thể khiến các cơ quan bị suy yếu, gây thiếu máu não, tủy, vàng da do vỡ hồng cầu, huyết khối, đặc biệt bệnh có nguy cơ đột tử rất cao nếu không được điều trị kịp thời .

Trước đây, giải pháp điều trị phình ĐMC là phẫu thuật (thay đoạn mạch bị phình tách bằng một mạch nhân tạo). Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong khi áp dụng phương pháp này còn cao và có thể có khá nhiều biến chứng như chảy máu, nhiễm khuẩn, tổn thương thận và ruột…
Với kỹ thuật đặt stent graft (một giá đỡ được làm bằng kim loại đặc biệt có phủ màng bọc) vào ĐMC, thì khả năng điều trị thành công loại bệnh lý này khá cao với tỷ lệ biến chứng và tử vong thấp. Giảm chi phí So với phương pháp mổ truyền thống, kỹ thuật đặt stent graft vào ĐMC sẽ giúp giảm biến chứng và bệnh nhân chỉ phải nằm viện trong thời gian ngắn, đồng thời, kỹ thuật này cũng mở ra triển vọng mới để điều trị cho các BN bị phình tách ĐMC ngay ở Đà Nẵng và khu vực Miền Trung với chi phí thấp hơn và bệnh nhân khỏi phải đi xa.
Thành công này đã góp thêm một địa chỉ tin cậy cho các bệnh nhân mắc các bệnh lý mạch máu nguy hiểm; khẳng định bước tiến mới trong lĩnh vực can thiệp tim mạch của các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng.

Các bản tin khác :