PHẪU THUẬT THOÁT VỊ VẾT MỔ THÀNH BỤNG KHỔNG LỒ SỬ DỤNG MESH POLYPROPYLENE

(03/08/2018)
ThS.Bs Hoàng Dương Vương, Bs Hoàng Văn Mộng
 
     Thoát vị vết mổ thành bụng xảy ra với tỉ lệ lên tới 10 - 20% các trường hợp đã từng phẫu thuật ổ bụng mổ hở. Với sự phát triển của phẫu thuật nội soi, biến chứng này đã giảm đi đáng kể.
     Trước đây, các thoát vị vết mổ thành bụng lớn, thoát vị ở các bệnh nhân già yếu là thách thức lớn đối với các phẫu thuật viên bởi các biến chứng sau mổ liên quan đến suy hô hấp, tỷ lệ tái phát cao, rò dịch vết mổ. Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật gây mê hồi sức, sự ra đời của các loại mảnh ghép (mesh) nhân tạo, sinh học và hệ thống dẫn lưu kín áp lực âm, chúng tôi đã phẫu thuật thành công nhiều trường hợp thoát vị vết mổ thành bụng khổng lồ trên đối tượng bệnh nhân lớn tuổi, già yếu. Dưới đây là hai trường hợp thoát vị vết mổ thành bụng khổng lồ đã được phẫu thuật thành công tại Bệnh viện Đà Nẵng.
     Trường hợp 1: Bệnh nhân Nguyễn C. , 90 tuổi, tiền sử mổ viêm ruột thừa vỡ mủ viêm phúc mạc cách thời điểm vào viện 10 năm, có khối thoát vị thành bụng khổng lồ đường kính khoảng 17cm tại vị trí vết mổ đường trắng giữa dưới rốn, vị trí vết mổ cũ đã có rò dịch tiêu hóa ra da. Bệnh nhân đã được phẫu thuật ngày 03/01/2018, cắt đoạn ruột non rò dịch ra da, tái tạo thành bụng bằng mesh polypropylene trước phúc mạc có sử dụng hệ thống hút áp lực âm. Bệnh nhân ra viện sau phẫu thuật 01 tuần không có biến chứng. Sau 06 tháng ra viện, bệnh nhân tái khám kết quả phẫu thuật tốt.
     Trường hợp 2: Bệnh nhân nữ, Nguyễn Thị C. , 89 tuổi , tiền sử mổ viêm ruột thừa vỡ mủ viêm phúc mạc cách thời điểm vào viện 15 năm, bệnh nhân có khối thoát vị qua vết mổ cũ đường pararectal bên phải đường kính khoảng 13cm, có bán tắc ruột, mổ ngày 06/03/2018. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt đoạn ruột non dính và rò ra da vị trí vết mổ cũ, tái tạo thành bụng bằng  mesh polypropylene trước phúc mạc có sử dụng hệ thống hút áp lực âm. Bệnh nhân ra viện sau phẫu thuật 01 tuần không có biến chứng. Sau 04 tháng ra viện, bệnh nhân tái khám kết quả phẫu thuật tốt.
     Thoát vị vết mổ thành bụng gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống, vì vậy để giảm thiểu tỉ lệ thoát vị vết mổ thành bụng sau mổ ổ bụng, chúng tôi khuyến nghị nên ưu tiên phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân nếu đáp ứng được về cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn và phù hợp với chỉ định. Để đảm bảo cho phẫu thuật điều trị thoát vị vết mổ thành bụng thành công, nên sử dụng mesh polypropylene đặt trước phúc mạc và hệ thống dẫn lưu hút áp lực âm để tránh các biến chứng sau mổ.
     Các bệnh nhân đã mổ bụng khi có các triệu chứng: đau vị trí vết mổ, có khối phồng vị trí vết mổ…cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị, tránh các biến chứng do thoát vị vết mổ thành bụng gây ra.