GHÉP THẬN TẠI BỆNH VIỆN ĐÀ NẴNG: HIỆN TẠI VÀ TƯƠNG LAI ?

(06/04/2018)
Ths.Bs. Đặng Anh Đào và nhóm ghép thận Bệnh viện Đà Nẵng
     Ghép tạng được xem là một trong 10 thành tựu lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 20. Ở Việt Nam, ghép thận là ca ghép tạng đầu tiên được thực hiện vào năm 1992 tại Học viện Quân Y 103.
     Cùng với sự phát triển đồng bộ về mặt khoa học kỹ thuật của ngành Y tế, ngành ghép tạng ngày càng phát triển. Đến nay cả nước đã có hơn 20 trung tâm ghép với hơn 2000 bệnh nhân được ghép thận. Tạng ghép có thể từ người cho sống hoặc từ người cho chết não.
     Với nhu cầu ghép tạng trong nước ngày càng cao, vì vậy ngày 1/7/2007 Quốc Hội đã cho ra đời luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác. Cùng với đó Bộ Y tế cũng đã thành lập Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép các bộ phận cơ thể người ngày 29/6/2013, Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể ngườiHội ghép tạng Việt Nam thành lập ngày 26/6/2015.
     Ghép thận được xem là phương pháp điều trị thay thế thận có hiệu quả cao hơn so với thận nhân tạo và thẩm phân phúc mạc. Nó đem lại cho bệnh nhân chất lượng cuộc sống tốt hơn cũng như các hiệu quả về mặt kinh tế xã hội.
     Tại Bệnh viện Đà Nẵng, đề án ghép thận được thành lập từ những năm đầu 2000. Đến tháng 3/2006 dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia trong và ngoài nước (Bệnh viện Việt Đức, Học viện Quân Y, Chợ Rẫy, TW Huế, Vương quốc Bỉ…), bệnh viện đã tiến hành 2 ca ghép thận đầu tiên từ người cho sống. Do nhu cầu phát triển cho các lĩnh vực, chuyên khoa khác nên ghép thận có giai đoạn bị gián đoạn.
     Đến năm 2015 chương trình ghép thận tại Bệnh viện Đà Nẵng được tái lập, đến nay chúng tôi đã thực hiện thêm 17 ca ghép thận từ người cho sống, dưới sự hỗ trợ ban đầu của Bệnh viện Trung Ương Huế và sau đó các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy.
 
     

Một số hình ảnh ghép thận tại bệnh viện Đà Nẵng
     
     Đặc biệt, ngày 31/1/2018, ca ghép thận đầu tiên được tự chủ hoàn toàn bởi các ekíp của Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân Nguyễn T. sinh năm 1996 bị suy thận mạn giai đoạn cuối được ghép thận từ người cho là bác ruột Nguyễn Văn Đ. sinh năm 1954. Mở ra một tiền đề và triển vọng mới cho ghép tạng tại Thành phố Đà Nẵng.
     Bên cạnh ghép thận, đề án ghép tế bào gốc cũng đã được thiết lập và tiến hành. Từ năm 2016, ghép tế bào gốc trong điều trị chấn thương cột sống cũng đã được bệnh viện Đà Nẵng thực hiện….
     Suy thận mạn giai đoạn cuối ngày càng phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Tại Việt Nam có khoảng 6 triệu người bị bệnh thận mạn tính, chiếm khoảng 6,73% dân số. Trong đó, có khoảng 800.000 bệnh nhân ở tình trạng suy thận mạn giai đoạn cuối cần điều trị thay thế thận.
     Bệnh viện Đà Nẵng có gần 70 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối điều trị với lọc màng bụng, 250 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, chưa kể các bệnh nhân suy thận mạn điều trị tại các bệnh viện khác trên địa bàn thành phố.
     Do nhu cầu ghép tạng và tế bào gốc tại thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận ngày càng cao, nhằm giúp người bệnh tránh phải đi xa đến các trung tâm khác điều trị và để đẩy mạnh hơn kỹ thuật ghép thận nói riêng, ghép tạng và tế bào gốc nói chung, Ban Giám Đốc bệnh viện đã có đề án nhằm đẩy mạnh chương trình ghép tạng và tế bào gốc. Chương trình hợp tác về đào tạo về nhân lực và hỗ trợ  kỹ thuật với một trong những trung tâm ghép tạng lớn nhất của Hàn Quốc là bệnh viện Đại học Yonsei đã được thiết lập.
 

Chương trình hợp tác về ghép tạng với bệnh viện Đại học Yonsei, Hàn Quốc
 
     Đặc biệt với một tin vui hơn nữa cho các bệnh nhân có nhu cầu ghép tạng, được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía Lãnh đạo thành phố và sự chỉ đạo của Sở Y tế, đề án thành lập Trung tâm ghép tạng và tế bào gốc của bệnh viện Đà Nẵng đã được thành phố thông qua. Đây là tiền đề cho sự phát triển ngành ghép thận, tế bào gốc trong tương lai gần và không xa hơn nữa là ghép gan, tim, giác mạc… cho người dân thành phố Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận.
                                                                                    Nguồn bệnh viện Đà Nẵng