Cơ hội mới cho bệnh nhân bị chấn thương tủy sống bị liệt hoàn toàn bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc

(19/03/2018)
Được sự cho phép của Bộ Y tế theo quyết định số 2206/QĐ- BYT ngày 30/05/2016. Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Đà Nẵng đã thực hiện ca cấy ghép tế bào gốc tự thân tách từ tủy xương đầu tiên vào tháng 8/2016 và cho đến nay, Bệnh viện Đà Nẵng đã thực hiện được 10 trường hợp.

Hình 1. Nhóm bác sĩ tiến hành lấy dịch tủy xương từ xương mào chậu
Với nghiên cứu áp dụng tế bào gốc tự thân tách từ tủy xương là một trong những phương pháp mới hứa hẹn mở ra một hướng đi mới trong ngành điều trị chấn thương tủy sống. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định rằng liệu pháp tế bào này hoàn toàn không gây phản ứng đào thải, gây ra ít phản ứng phụ và có hiệu quả trong việc cải thiện chức năng vận động và cảm giác, cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
          Ở Việt Nam hiện nay. Ở lĩnh vực điều trị chấn thương tủy sống, Bệnh viện Việt Đức hiện đã và đang triển khai liệu pháp tế bào gốc để chữa trị chấn thương tủy sống và kết quả thu được là rất khả quan. Vì vậy, Bệnh viện Đà Nẵng đã mạnh dạn hợp tác với đối tác Nhật Bản để áp dụng phương pháp chữa trị đầy hứa hẹn này trong việc điều trị chấn thương tủy sống tại bệnh viện Đà Nẵng.
Hiện nay với trình độ chuyên môn của các bác sĩ cùng với sự phối hợp của các chuyên gia Nhật bản. Bệnh viện Đà Nẵng có thể thực hiện cấy ghép tế bào gốc tự thân tách từ tủy xương cho các bệnh nhân sau:
  • Bệnh nhân độ tuổi từ 20 tới 60
  • Bệnh nhân chấn thương tủy sống có biến chứng liệt hoàn toàn
  • Bệnh nhân bị chấn thương tủy sống từ 3 tuần tới 1 năm trước thời điểm cấy ghép.
  • Bệnh nhân bị chấn thương tủy sống 1 phần đã được khẳng định bằng chụp MRI.
Sau gần 2 năm thực hiện nghiên cứu, chúng tôi đã thực hiện ghép cho 10 bệnh nhân bị chấn thương tủy cổ và ngực có biến chứng liệt tủy hoàn toàn 2 chân. Bước đầu, chúng tôi đã ghi nhận một vài khả quan và cải thiện ở những bệnh nhân này. Tất cả các trường hợp trên trong quá trình theo dõi chưa thấy xảy ra những biến chứng nào nghiêm trọng. Một vài trường hợp biểu hiện sốt nhẹ và đau đầu nhẹ sau khi cấy ghép, tuy nhiên những triệu chứng này thoáng qua và hết sau 24 giờ sau ghép.
Với sự phát triển của y học hiện đại cùng sự nổ lực học hỏi không ngừng của nhân viên y tế, đặc biệt là sự quan tâm ủng hộ của của các cấp lãnh đạo. Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Đà Nẵng sẽ tiến bộ hơn nữa trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong khu vực.
 
                                                       Khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện Đà Nẵng