CẤY ĐIỆN CỰC ỐC TAI - CỨU TINH CỦA TRẺ ĐIẾC BẨM SINH

(04/05/2018)

 CẤY  ĐIỆN CỰC ỐC TAI - CỨU TINH CỦA TRẺ ĐIẾC BẨM SINH

        Bị khiếm thính bẩm sinh, có nhiều biện pháp như tập luyện, đeo máy trợ thính… nhưng với những trẻ khiếm thính quá nặng thì cấy điện cực ốc tai là biện pháp cuối cùng mang lại cơ hội nghe nói được cho người bệnh.

Hình 1. Các thành phần chính của hệ thống ốc tai điện tử đã được cấy ghép
 
           Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1.000 trẻ sơ sinh thì sẽ có 1,5 đến 3 trẻ điếc bẩm sinh. Nhóm trẻ có nguy cơ cao về khiếm thính là đẻ thiếu tháng, suy thai, trẻ sinh cân nặng nhỏ dưới 2,5kg, trẻ sinh quá ngày, trẻ yếu sau sinh hoặc bị nhiễm khuẩn từ bào thai, hoặc mẹ khi mang thai bị nhiễm cúm, virus….
                Căn bệnh điếc bẩm sinh khiến hàng trăm ngàn trẻ em Việt Nam không thể nghe, nói và phải sống một cuộc đời lặng lẽ. Kỹ thuật cấy điện cực ốc tai đã mở ra cơ hội giúp trẻ khiếm thính được sống như một người bình thường.
          VẬY CẤY GHÉP ỐC TAI  ĐIỆN TỬ LÀ GÌ?
          Cấy ốc tai điện tử là một phẫu thuật trong đó người bị điếc sẽ được đặt một thiết bị chuyển đổi âm thanh thành những tín hiệu điện và một điện cực chuyển các tín hiệu điện này vào trong ốc tai, kích thích thần kinh thính giác chuyển thành các xung động thần kinh lên não khiến người bị điếc có thể nghe được âm thanh.
            Hệ thống cấy ốc tai điện tử là một lựa chọn y khoa dành cho cá nhân bị mất thụ thể thần kinh thính giác từ nặng đến sâu. Đối với cá nhân bị mất thính lực dạng này, máy trợ thính hầu như không mang lại hiệu quả gì. Một hệ thống ốc tai điện tử đi tắc qua các phần mất chức năng của ốc tai và đưa tín hiệu trực tiếp đến thần kinh thính giác.
Hệ thống ốc tai điện tử chuyển đổi âm thanh hằng ngày thành các xung điện mã hóa. Những xung điện này kích thích thần kinh thính giác và não nhận biết chúng là âm thanh. Vì não nhận thông tin âm thanh rất nhanh, âm thanh dường như nghe thấy liền lúc nó xuất hiện.
AI ĐƯỢC HƯỞNG LỢI TỪ HỆ THỐNG CẤY GHÉP ỐC TAI ĐIỆN TỬ?
  • Việc cấy ghép ốc tai điện tử ở độ tuổi sớm được yêu cầu cao vì việc nghe đóng vai trò rất quan trọng cho quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ.
  • Trẻ lớn hơn và người lớn đã biết nói và nhận biết ngôn ngữ nhưng bị điếc sâu trong thời gian dài.
  • Trẻ em bị mất thụ thể thần kinh thính giác mức độ sâu ở cả hai tai.
  • Người lớn mất thụ thể thần kinh thính giác từ nặng đến sâu ở cả hai tai.
  • Độ tuổi cấy có thể từ vài tháng tuổi, phụ thuộc vào tình trạng cá nhân và từng địa phương.
  • Người bị điếc không đạt được hoặc ít đạt được lợi ích khi đeo máy trợ thính.
CÁC LỢI ÍCH CỦA HỆ THỐNG ỐC TAI ĐIỆN TỬ?
  • Hệ thống ốc tai điện tử có thể mang lại lợi ích rộng khắp như nghe được giọng nói, âm thanh môi trường và nhạc.
  • Nghe giọng của người khác cũng như nghe giọng của mình giúp cho người cấy ốc tai điện tử điều chỉnh khả năng phát âm của mình, kỹ năng ngôn ngữ được cải thiện, mở ra cơ hội cho người bệnh về giao tiếp xã hội, giáo dục, nghề nghiệp.
 

Hình 2. Bệnh nhân được cấy ghép ốc tai điện tử tại Bệnh viện Đà Nẵng
 
          Cùng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, các thiết bị hỗ trợ khám và điều trị nghe kém, sàng lọc nghe kém không ngừng phát triển . Việc triển khai các chương trình can thiệp đã được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm và đã trở thành chương trình y tế quốc gia ở nhiều nước, đặc biệt ở những nước phát triển.
 
                                                            BSCKII.  Hồ Xuân Trung – khoa Tai Mũi Họng 
Bệnh Viện Đà Nẵng