KHOA KHÁM BỆNH

I. Sơ lược đặc điểm, tình hình khoa khám
   1. Đặc điểm, tình hình
     - Tên đơn vị: KHOA KHÁM BỆNH – BỆNH VIỆN ĐÀ NẴNG
     - Địa chỉ: 103 Quang Trung, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng. Điện thoại: 0511-3821118 số máy lẻ 200
     - Quá trình thành lập: Trước năm 1993 Khoa Khám Bệnh gồm có 2 bộ phận: bộ phận cấp cứu và bộ phận khám bệnh, từ 1993 đến cuối 2004 bộ phận khám bệnh được tách riêng và giao về cho các khoa phụ trách, chỉ còn Khoa Cấp cứu. Đầu năm 2005 Khoa Khám Bệnh được thành lập trở lại trên cơ sở nhập các phòng khám chuyên khoa vào Khoa Cấp cứu và hoạt động từ đó cho đến nay.
     - Tóm tắt cơ cấu tổ chức:
      + Khoa Khám bệnh có 2 bộ phận:
      * Phòng Cấp cứu:  tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu của thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận  khu vực Miền trung Tây nguyên chuyển đến.
Phòng cấp cứu có 20 giường lưu theo dõi bệnh nhân kiêm luôn chức năng tiền phẩu, có 2 phòng tiểu phẩu.
     * KHU Khám Bệnh: gồm 25 bàn khám cho các chuyên khoa khác nhau.
     + Khoa Khám bệnh có tất cả 78 cán bộ công nhân viên trong đó:
  * Bác sĩ:

STT

Họ và tên

Chuyên môn

Chức vụ

1

Nguyễn Trường Minh

Thạc sỹ

Trưởng khoa

2

Bs Nguyễn Đức Phúc

Chuyên khoa 1

P. Trưởng khoa

3

Bs Nguyễn Tiến Hưng

Chuyên khoa 1

P. Trưởng khoa

4

BS Nguyễn Thị Trà

Chuyên khoa 1

 

5

BS Nguyễn Hoàng Việt

Bác sỹ

 

6

BS Lê Thị Tiến

Bs Nội trú

 

7

BS Huỳnh Hữu Năm

Bs Nội trú

 

8

BS Nguyễn Ngọc Thành

Bác sỹ

 

9

BS Huỳnh Đình Trọng

Bác sỹ

 

10

BS Lê Thế Anh

Bác sỹ

 

11

BS Trần Thị Diễm Châu

Bác sỹ

 

12

BS Trần Nguyên Trung

Bác sỹ

 

   * Điều dưỡng: 43 (cử nhân: 04 và  5 điều dưỡng đang học cử nhân)

   * Nhân viên phục vu: 12.

Tất cả các bác sĩ và điều dưỡng đều thành thạo các thao tác, thủ thuật và phương tiện cấp cứu.

 

+ Các tổ chức đoàn thể:

   * Khoa có Chi bộ độc lập gồm 16 Đảng viên.
   * Khoa có Công đoàn bộ phận độc lập. Tất cả nhân viên trong khoa đều là đoàn viên công đoàn.
   * Khoa có Chi đoàn Đoàn TNCSHCM gồm 21 đoàn viên.

+ Những thuận lợi và khó khăn trong công tác:

   * Thuận lợi: Được sự quan tâm của Đảng Uỷ, Ban Giám đốc, tạo điều kiện cho khoa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có sự đoàn kết thống nhất cao của toàn thể CBCNV trong khoa.
   * Khó khăn: Quá tải ngày càng tăng. Trong năm qua số lượng bệnh nhân khám cấp cứu đã tăng lên đáng kể, tuy nhiên số lượng nhân viên và mặt bằng Khoa Khám bệnh không hề tăng, đây là một thách thức rất lớn đối với khoa.
- Cơ sở vật chất: Khoa Khám Bệnh được trang bị đầy đủ các thuốc, y cụ và máy móc thiết yếu phục vụ cho công tác khám và cấp cứu bệnh nhân: máy siêu âm tại chỗ, máy khử rung tim, máy đo điện tim, Monitoring giúp theo dõi bệnh nhân, hệ thống máy hút và oxy trung tâm, bơm tiêm điện ...

2. Chức năng nhiệm vụ

Đây là nơi cấp cứu và khám bệnh cho nhân dân Đà Nẵng và khu vực miền trung Tây nguyên.
- Cấp cứu: Đây là đơn vị cấp cứu chính của Thành phố, chịu trách nhiệm tiếp nhận các trường hợp cấp cứu tự đến hoặc do các tuyến chuyển về, trong năm qua khoa đã cấp cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nặng, được ban giám đốc khen thưởng. Đặc biệt là trong những trường hợp cấp cứu hàng loạt.
- Khám bệnh: khám và điều trị cho tất cả các đối tượng có nhu cầu khám chữa bệnh cũng như do các tuyến chuyển về.
- Đào tạo và NCKH: Là nơi đào tạo cấp cứu cho các bác sĩ làm tại bệnh viện; Là cơ sở thực hành cho các cơ sở đào tạo về y tế trong khu vực. Nhận đào tạo về cấp cứu cho các bác sĩ và điều dưỡng.

II. Thành tích đạt được

   - Trong năm 2012 Khoa Khám bệnh đã tiếp nhận khám và cấp cứu cho 332.360 lượt trong đó cấp cứu 67.568 lượt, đạt 107,3% so với chỉ tiêu trên giao.
   - Có 69 CCVC đạt lao động tiên tiến cấp bệnh viện chiếm tỉ lệ 86% . Có 48 CCVC đạt lao động tiên tiến cấp sở, 5 chiến sỹ thi đua cấp sở.
   - Chi bộ đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh.
   - Công đoàn đạt Công đoàn vững mạnh xuất sắc.
   - Chi đoàn đạt Chi đoàn vững mạnh.
   - Đặc biệt Khoa Khám bệnh rất coi trọng vấn đề tâm lý tiếp xúc vì đây là nơi ban đầu tiếp xúc với mọi bức xúc lo lắng của người bệnh và người nhà. Khoa Khám bệnh là một trong những nơi đầu sóng ngọn gió, nơi tiếp xúc với rất nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau, đa dạng về trình độ, nhận thức và nhân cách, với tình hình phức tạp và quá tải như vậy, nhưng trong năm qua không có đơn thư khiếu nại.
   - Ban chủ nhiệm khoa đã có những sáng kiến trong việc thực hiện các thủ tục giấy tờ, triển khai các bàn khám theo chuyên khoa cũng như điều hành nhân sự giúp cho công việc của khoa được trôi chảy hơn, góp phần giảm quá tải, giải quyết nhanh cho người bệnh. Đối với bệnh nhân cấp cứu bảo đảm thực hiện nghiêm túc chỉ thị 661 của Thủ Tướng Chính phủ. Đối với bệnh nhân khám bệnh thì không để người bệnh chờ quá thời gian quy định. Đảm bảo thực hiện đầy đủ mọi chế độ chính sách cho người bệnh.
   Khoa có kế hoạch chuẩn bị nhân lực, vật lực trước để đáp ứng với những trường hợp cấp cứu hàng loạt, đặc biệt trong các trường hợp thiên tai. Có kế hoạch cử cán bộ công nhân viên tham gia phòng chống dịch.
   - Ban chủ nhiệm khoa luôn duy trì việc kiểm tra đôn đốc thực hiện nghiêm chỉnh các quy chế chuyên môn, quy định của ngành của đơn vị trong giao ban hàng sáng tại Khoa. Luôn điểm lại những công việc đã làm, nghiêm túc phê bình đối với những thiếu sót, đồng thời động viên khích lệ những gương người tốt việc tốt. Mọi chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, các nghị quyết, thông báo của Ngành, của Sở, của Bệnh viện đều được phổ biến triển khai kịp thời đến từng cán bộ công nhân viên.
   Cán bộ công nhân viên trong khoa cũng đã có được 14 sáng kiến cải tiến và 1 đề tài nghiên cứu khoa học. Tham gia sôi nổi các phong trào thi đua do ngành và bệnh viện phát động. Tập thể cán bộ công nhân viên luôn thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Ban Chủ nhiệm và Công đoàn khoa luôn quan tâm đến việc chăm lo đời sống cán bộ nhân viên. Chi đoàn làm tốt công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong năm vừa qua Chi bộ kết nạp 02 đảng viên mới.
   - Tham gia đào tạo cho học sinh trường Cao đẳng Y tế Trung Ương II Đà Nẵng và trường Cao Đẳng Phương Đông Đà Nẵng.
   Hàng tháng Khoa đều tổ chức sinh hoạt khoa học, bình bệnh án cho bác sĩ và điều dưỡng để nâng cao kiến thức, rút kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau.
   - Tình hình bệnh quá tải, nhân lực thiếu song khoa khám bệnh đã đoàn kết thống nhất tương trợ nổ lực hết mình để hoàn thành vượt mức chỉ tiêu trên giao.
   - Phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới: Phát triển hoàn thiện đơn vị cấp cứu đáp ứng mô hình cấp cứu của Sở Y tế và Thành phố đã đưa ra, phát triển và hoàn thiện hệ thống phòng khám với đầy đủ các bàn khám cho tất cả các chuyên khoa, bệnh mạn tính và có bàn tư vấn theo chuyên khoa.

III. Các hình thức khen thưởng đã được ghi nhận
   Năm 2005:  - Bằng khen Bộ Y Tế, Quyết định số 502/QĐ - BYT, ngày 15/02/2006.
                       - Giấy khen của Công đoàn ngành Y tế, Quyết định số 145/QĐ.KT/CĐN ngày 10/02/2006.
   Năm 2006: - Bằng khen Bộ Y Tế, Quyết định số 357/QĐ - BYT, ngày 31/01/2007.
                      - Giấy khen của Công đoàn ngành Y tế, ngày 8/01/2007.
   Năm 2007: - Giấy khen của Công đoàn ngành Y tế, ngày 20/01/2008.
   Năm 2008: - Bằng khen Bộ Y Tế, quyết định số 594/QĐ - BYT, ngày 20/02/2009.
   Năm 2010:  - Bằng khen  UBNDTP Đà Nẵng số 1450/QĐ - UBND,ngày 23/2/2011.
                       -Tập Thể Lao Động tiên tiến cấp sở. Quyết định số 2590/ QĐ – SYT   Ngày29/ 12/ 2010.     
   Năm 2011:  - Bằng khen của UBNDTP Đà Nẵng. Quyết định số 1342/QĐ - UBND, ngày 22/ 02/ 2012.