KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC-CHỐNG ĐỘC

I. Giới thiệu chung 
1. Lãnh đạo khoa

Trưởng khoa:         BSCK2. Hà Sơn Bình
Phó trưởng khoa:    BS. Nguyễn Tấn Hùng
Phó trưởng khoa:    BS. Hoàng Hữu Hiếu
Điều dưỡng trưởng khoa: CNĐD Phan Xuân Thông

2. Nhân viên: Tổng số 72 nhân viên

Trong đó:
- Bác sĩ điều trị: 14 gồm 2 Thạc sĩ, 2 BSCK1, 2 BSCK1, 8 Bác sĩ
- Điều dưỡng: 47 Điều dưỡng, 1 Dựơc sĩ, 1 Kỹ thuật viên
- Nhân viên phục vụ: 8

II. Chức năng, nhiệm vụ
- Tiếp nhận và điều trị tất cả các trường hợp bệnh nhân nặng, bệnh lý phức tạp cần hồi sức thuộc các chuyên khoa Nội, Ngoại, Sản, Truyền nhiễm…đến từ các khoa lâm sàng trong Bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố và các tỉnh thành lân cận.
- Phối hợp với các khoa phòng trong Bệnh viện trong công tác cấp cứu.
- Huấn luyện, chuyển giao các kỹ thuật chuyên ngành cấp cứu hồi sức cho các nhân viên của các cơ sở y tế trong thành phố, tham gia đào tạo học viên sau đại học.
- Nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế.

III. Trang thiết bị
- Máy thở: 30     
- Máy lọc máu liên tục: 5
- Monitor đa thông số: 20
- Giường bệnh đa chức năng: 53
- Máy ECMO: 1 cái
- Máy điều chỉnh thân nhiệt: 1 cái
- Máy theo dõi huyết động Picco: 2 cái
- Máy siêu âm Doppler xuyên sọ: 1 cái
- Các phương tiện hỗ trợ cấp cứu khác : Máy siêu âm tại giường, ECG, máy shock điện, Xquang tại giường, máy đo đường huyết tại giường, máy xét nghiệm khí máu tại giường, máy cho ăn nhỏ giọt, máy truyền dịch, bơm tiêm điện

IV. Thế mạnh và các kỹ thuật nổi bật
- Số lượng bệnh nhân điều trị tại khoa hồi sức tích cực chống độc luôn trong tình trạng quá tải, tuy nhiên với việc áp dụng khoa học công nghệ, cập nhật các phác đồ điều trị mới, khoa đã triển khai thực hiện được hầu hết các kỹ thuật chuyên ngành hồi sức cấp cứu và chống độc, cứu sống được nhiều trường hợp bệnh nhân nặng nguy kịch.
- Các kỹ thuật nổi bật: Thông khí nhân tạo cơ bản và nâng cao, tiêu sợi huyết trong nhồi máu não cấp, lọc máu liên tục, thay huyết tương, hỗ trợ gan ngoài cơ thể, lọc máu hấp phụ trong ngộ độc cấp…

V. Định hướng phát triển
- Phát triển các kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu như tim phổi ngoài cơ thể, siêu âm Doppler xuyên sọ, tạo nhịp tim ngoài lồng ngực cấp cứu, đo áp lực nội sọ, bơm bóng đối xung ĐMC.
- Tăng cường thêm các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác hồi sức cấp cứu như : Monitor trung tâm, máy thở xâm nhập và không xâm nhập hiện đại, máy theo dõi áp lực sọ não, máy tạo nhịp tim ngoài lồng ngực cấp cứu, hệ thống nội soi tiêu hoá và phế quản cấp cứu.
- Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân viên theo hướng đa khoa mạnh và chuyên sâu theo từng lĩnh vực. Phấn đấu trở thành một trong những trung tâm hàng đầu về hồi sức tích cực-chống độc