KHOA ĐÔNG Y

KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN BỆNH VIỆN ĐÀ NẴNG

    Được thành lập từ năm 1976, trãi qua 38 năm xây dựng và phát triển. Cùng với sự phát triển chung của toàn thể bệnh viện, khoa Y Học Cổ Truyền Bệnh viện Đà Nẵng đã từng bước khẳng định vị trí của mình, góp phần vào thành công của bệnh viện.

I. Tình hình nhân sự:
   - Nhân sự gồm:
 BS.CKI.Nguyễn Hoàng Phương làm Phó trưởng khoa kiêm phụ trách khoa
 CN ĐD. Lê Thị Lệ Hà làm điều dưỡng trưởng khoa
      + Bác sĩ điều trị: 05 ( 02 Bác sĩ Chuyên khoa I, 02 Thạc sĩ,  01 Bác sĩ)
      + Y sỹ Y Học Cổ Truyền: 10

 II. Chức năng nhiệm vụ:
   1. Chức năng: 
      Là tổ chức chuyên môn kỹ thuật về Y học cổ truyền hoạt động trong Bệnh viện Đa khoa, là cầu nối giữa Y Học Cổ Truyền và Y Học Hiện Đại. Thực hiện chủ trương chính sách để xây dựng hình mẫu tiêu biểu về Khoa YHCT trong Bệnh viện Đa khoa.

 2. Nhiệm vụ:
      Điều trị bệnh nhân bằng YHCT (Bắt mạch, Kê đơn. Bốc thuốc, Châm cứu , Xoa bóp, Bấm huyệt ...). Khám và điều trị kết hợp Y Học Cổ Truyền và Y Học Hiện Đại. Phối hợp với các khoa Lâm sàng và Cận lâm sàng (Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh, Thăm dò chức năng ...) trong Bệnh viện nhằm phát huy thế mạnh của 2 nền Y học để nâng cao chất lượng điều trị. 

 

Bệnh nhân đang điều trị nội trú

Bệnh nhân đang điều trị ngoại trú

   Nghiên cứu phát triển chất lượng các phương pháp chữa bệnh bằng Y Học Cổ Truyền, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về Y học cổ truyền trong khám và điều trị.
   Tham gia giảng dạy và bồi dưỡng kiến thức về Y Học Cổ Truyền cho học sinh, sinh viên các trường Y Dược đến thực tập tại khoa.

   3. Trang thiết bị :                          

      Máy sắc thuốc 24 ấm bằng điện
      Ấm sắc thuốc bằng điện   
      Máy Laser châm
      Máy điện châm
      Máy điện xung
      Đèn hồng ngoại                                                              

 

 

4. Thế mạnh và các kỹ   thuật nổi bật : 
     Khoa Y học cổ truyền triển khai điều trị nội trú, ngoại trú và kết hợp điều trị với các khoa lâm sàng khác. Phương pháp điều trị: dùng thuốc (Thủy châm, thuốc thang, thành phẩm thuốc Y Học Cổ Truyền), không dùng thuốc (Điện châm, Laser châm, Trường châm, Nhĩ châm, Xoa bóp bằng tay, Xoa bóp  bằng máy, Đèn hồng ngoại, Giác hơi...) điều trị hiệu quả các bệnh cấp và mạn tính như: Bệnh lý cơ xương khớp ; Thoát vị đĩa đệm; Liệt dây thần kinh VII ngoại biên, Liệt dây thần kinh III, IV, VI ; Phục hồi di chứng tai biến mạch máu não; Rối loạn giấc ngủ ; Rối loạn bài niệu; Bí tiểu; Sỏi thận;  Bệnh phụ khoa; Bệnh nam khoa; Bệnh trĩ...

5. Định hướng và phát triển :
     Với phương châm: Bệnh nhân đến được tiếp đón niềm nở, bệnh nhân nằm điều trị được chăm sóc tận tình, bệnh nhân xuất viện được dặn dò chu đáo.
     Tích cực điều trị cho bệnh nhân theo hướng kết hợp Y Học Cổ Truyền và Y Học Hiện Đại.
     Kết hợp với các khoa lâm sàng khác điều trị các bệnh lý liên quan.
     Đa dạng hóa các kỹ thuật đưa vào ứng dụng điều trị.